A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

PHƯƠNG PHÁP ÔN TẬP VÀ LÀM BÀI THI TRẮC NGHIỆM TỐT

PHƯƠNG PHÁP ÔN TẬP VÀ LÀM BÀI THI TRẮC NGHIỆM TỐT

   Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ diễn ra vào ngày từ 06 đến 08 tháng 7. Như vậy trong khoảng thời gian rất ngăn nữa là các em học sinh khối 12 sẽ bước vào kỳ thi quan trọng,đánh dấu một bước ngoặt lớn trong cuộc đời học sinh của các em.

   Về hình thức thi: môn Ngữ văn thi theo hình thức tự luận, các môn còn lại thi theo hình thức trắc nghiệm khách quan. Mặc dù các em cũng đã được làm quen với hình thức thi trắc nghiệm thông qua các kì thi học kì hay các bài kiểm tra ở trường, các em cũng đã được các thầy cô dạy mình hướng dẫn.Tuy nhiên hôm nay cô vẫn muốn chia sẻ với các em cách ôn tập làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm nói chung và môn Toán nói riêng.Cô sẽ tập trung vào 2 vấn đề chính: (1) Học như thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi. (2) Thi như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất.

A. Cách ôn tập làm bài thi theo hình thức trắc nghiệm

I. Học như thế nào để chuẩn bị tốt cho kỳ thi

   Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi trắc nghiệm - thật ra cũng như bất cứ kỳ thi nào khác - thì trước hết, các em phải biết học cho đúng cách, chứ không chỉ nhồi nhét vào đầu thật nhiều chi tiết rời rạc. Chính vì vậy, có một điều tưởng chừng nghịch lý, đó là kỳ thi càng đòi hỏi trí nhớ về chi tiết thì các em lại càng cần phải luyện tư duy tổng quát cho thật nhạy bén, sắc sảo.

1 ) Chú ý các kiến thức lớp 10 và 11: Đây là phần kiến thức nền tảng thường có trong các đề thi mà ở lớp 12 thì không dạy trực tiếp. Thực tế cho thấy rất đông thí sinh làm bài kém ở phần các câu hỏi ở nội dung này. Đây cũng chính là điều cô muốn nhắn nhủ các HS lớp 10,11. Các em cần chăm chỉ, chịu khó để chuẩn bị cho mình một nền tảng thật vững chắc

2 ) Học kỹ từng bài: Khi ôn tập thí sinh cần bám sát nội dung sách giáo khoa, học thật kỹ phần lý thuyết rồi áp dụng làm bài tập đầy đủ từ dễ đến khó. Khi đã nắm chắc phần cơ bản mới nên chuyển sang phần nâng cao để đạt hiệu quả.

                 -    Ôn bài theo từng chương: Sau khi học mỗi chương trong sách giáo khoa, các em cần làm 

                 các dạng bài tập tổng hợp cuối chương để huy động kiến thức tổng hợp có liên quan. Mỗi chủ đề

                 cần hệ thống lại những kiến thức cơ bản, những dạng toán thường gặp, những công thức tính nhanh

                 dễ nhớ.

-    Sau khi đã ôn tập đủ các chủ đề, các em tập giải các đề tổng hợp theo đúng thời gian cho phép. Qua giải đề các em sẽ rèn luyện được nhiều với các dạng câu hỏi có cấu trúc tương tự đề thi minh họa và cách phân phối thời gian làm bài hợp lý để không lúng túng và bị động khi làm bài thi. Chú ý khi giải xong một đề luôn phải rút ra được những điểm cần lưu ý cho mình, ghi nhận những lỗi sai của mình, tìm hiểu nguyên nhân nhằm giúp giải những đề sau tốt hơn, và thỉnh thoảng lại tự kiểm tra lại để xem mức tiến bộ của chính mình. “Trăm hay không bằng tay quen” Khi luyện nhiều đề. các em cũng rèn được khả năng phản xạ nhanh, rèn kỹ năng tính toán nhanh, luyện tập bấm máy tính, các cách giải trắc nghiệm, tránh được các câu hỏi bẫy, từ đó có thể giải quyết các câu hỏi trong một khoảng thời gian ngắn.

 Chính vì vậy, các em hãy vạch ra cho mình 1 kế hoạch học tập:

  Để tiết kiệm thời gian và sức lực: Trong khi nghe giảng nếu có những điều chưa hiểu rõ có thể hỏi thầy cô giáo hoặc các bạn để bổ sung kiến thức kịp thời.

  Các em nên sắp xếp học bài sớm nhất sau khi nghe giảng để lưu giữ kiến thức tốt hơn.

  Bố trí thời gian học tập hợp lý. Các em không nên tối hôm trước thức quá khuya sau đó sáng hôm sau mệt quá nên nghỉ học. Các em hãy phân chia thời gian học tập sao cho việc học thật đều đặn, bền bỉ và vừa sức.

   Nói một cách ngắn gọn: cần tiến hành ôn luyện từ từ và đều đều; kiên trì, nhẫn nại, tự lấp đầy các lỗ hổng kiến thức; trao đổi với bạn bè, thầy cô thông qua hình thức học nhóm hay tự học, học trực tuyến, tham khảo từ các trang web hay phần mềm VD như 789.vn …đều rất tốt; tự vạch ra một kế hoạch khả thi và tự mình thực hiện kế hoạch do chính mình đã vạch ra. Đó là những lời khuyên bao giờ cũng đúng cho các em với bất kỳ hình thức thi nào, mà đặc biệt là hình thức trắc nghiệm.-

II. Cách làm bài thi đạt hiệu quả?

  Ở bài thi trắc nghiệm thường sẽ là những bài yêu cầu giải nhanh và không quá rườm rà, yêu cầu kiến thức rộng và bao quát hơn, đòi hỏi tốc độ nhanh hơn.

  Phần II này không giúp cho các em học tốt hơn mà chỉ giúp cho các em đạt được mức điểm tối ưu ở trình độ thật của mình. Còn phần I mới có thể giúp các em học tốt hơn, để nâng cao trình độ của chính mình, đồng thời cũng tự tin và ung dung hơn khi thi. Các em nên có mốt số chú ý như sau:

1). Phải tìm được ý chính trong mỗi câu hỏi hỏi hay đôi khi từ “chìa khóa” trong câu. Đó chính là mấu chốt để bạn giải quyết vấn đề. Điều đó giúp bạn định hướng được rằng câu hỏi liên quan đến vấn đề gì và đáp án sẽ gắn liền với từ chìa khóa ấy. Đó được xem là cách để bạn giải quyết câu hỏi một cách nhanh nhất và tránh bị lạc đề hay nhầm dữ liệu đáp án.

                  2) Dùng phương pháp loại trừ

   Một khi bạn không có cho mình một đáp án thực sự chính xác thì phương pháp loại trừ cũng là một cách hữu hiệu giúp bạn tìm ra câu trả lời. Thay vì đì tìm đáp án đúng, bạn hãy thử tìm phương án sai… đó cũng là một cách hay và loại trừ càng nhiều phương án càng tốt. Bởi vì có rất nhiều bài thi trong đó có một hay hai đáp án không thích hợp (chỉ đọc lên cũng đã thấy không thích hợp). Loại bỏ những đáp án đó đã giúp bạn có được nhiều hơn 25% cơ hội trả lời đúng câu hỏi đ

3) Phân bổ thời gian và nhớ không được bỏ trống đáp án

    Việc đầu tiên là đọc qua một lượt tất cả các câu hỏi, xem những câu nào mình biết rồi thì nên khoanh ngay đáp án vào phiếu trả lời. Sau đó chọn những câu hỏi đơn giản làm trước, vì bài thi trắc nghiệm các câu hỏi đều có thang điểm như nhau chứ không giống như bài thi tự luận.Chính vì vậy câu hỏi khó hay dễ cũng đều có chung phổ điểm, nên bạn hãy làm câu dễ trước để đảm bảo đạt tối đa số điểm. Chú ý phân bổ thời gian để không bỏ sót câu hỏi nào, nếu không biết đáp án thì hãy dùng phỏng đoán, điều bạn cần là không được để trống đáp án, đó cũng là một cơ hội dành cho bạn

                   4) Dành thời gian kiểm tra bài làm

    Một kinh nghiệm nữa là nên dành 1 khoảng thời gian cuối cùng để kiểm tra lại bài, vì tính toán rất dễ có sai sót ngay cả những phần dễ nhất. Thời gian cuối cùng, thay vì tập trung để giải một

Bài khó không có hi vọng tìm ra lời giải thì nên tập trung rà soát lỗi ở những câu đã làm

Ví dụ: Đề thi môn Toán gồm 50 câu, làm trong thời gian 90 phút. Mỗi thí sinh một mã đề thi khác nhau. Các câu hỏi trong đề thi đã được chuẩn hóa và xếp theo thứ tự từ dễ đến khó (một cách tương đối). Vì thế để chọn được đáp án đúng một cách nhanh chóng và chính xác, các em nên làm bài theo các bước sau:

Bước 1: Làm những câu cơ bản (nhận biết, thông hiểu). Đề thi thường cho từ dễ đến khó nên các em cần làm tốt 25 câu đầu, thời gian làm mỗi câu ở phần này thường khoảng 30s – 1,5 phút.

Bước 2: Làm những câu vận dụng thấp có khoảng 15 câu, thời gian làm mỗi câu ở phần này khoảng 2 - 3 phút.

Bước 3: Làm các câu hỏi khó - cực khó (vận dụng cao) có khoảng 10 câu, thời gian làm bài khoảng 3,5 phút.

 Với các câu khó, vượt quá sức, các em vẫn nên dành một khoảng thời gian thích hợp để suy nghĩ, tìm tòi, phán đoán, để nháp, để loại trừ,… nhằm mục đích chọn đáp án hợp lý nhất thay vì điền bừa với xác suất đúng rất thấp. Ngoài ra với các câu khó HS luôn mặc định mình ko làm đc,sợ sai. Thực tế thì có nhiều cách để tiếp cận đáp án như làm xuôi, làm ngược,thay số, đặc biệt hóa,…Hay các bài “nhiều chữ”: Thường là các bài toán có yếu tố thực tế. Học sinh hay bị choáng ngợp bởi các giả thiết. Thực ra, chỉ cần nắm được các giả thiết cốt lõi, đọc và trả lời câu hỏi: Đề cho cái gì, cần tìm cái gì, dùng phương pháp nào?

III. Những sai sót thường gặp

- Tô sai số báo danh và mã đề: cần cẩn thận khi tô số báo danh của mình và tô đúng mã đề thi của mình vào phiếu trả lời trắc nghiệm.

- Tô đáp án bị lệch dòng.

- Làm trắc nghiệm mà làm như tự luận, nghĩa là đọc xong phần đề dẫn là đã vội vàng giải ngay, khi ra đáp số rồi mới so sánh với 4 đáp án A, B, C, D để xem đáp án nào đúng thì chọn. Đây có thể là một sai lầm, vì vậy cần xác định hướng xử lý trước khi bắt tay vào giải.

- Đọc không kỹ câu hỏi, đặc biệt là những câu hỏi kiểu "Mệnh đề nào sau đây Sai?" dẫn đến chọn sai đáp án.Các em nên gạch chân luôn từ sai hay câu hỏi tìm tất cả các tham số hoặc tìm số lượng các tham số em cần gạch chân từ số lượng…

 Bí quyết lớn nhất để được điểm cao đối với HS trường ta là làm đúng các câu làm được. Học sinh nên dành thời gian và quyết tâm cao nhất cho các câu nằm trong khả năng của mình, tránh chủ quan, làm vội dẫn đến những lỗi sai đáng tiếc.

B. Phương tiện hỗ trợ:

 - Thứ nhất, thí sinh phải đeo đồng hồ để kiểm soát và phân bố thời gian làm bài cho chủ động. Không có đồng hồ, thí sinh rất dễ bị cuống, mất bình tĩnh.

 - Thứ hai, thí sinh cần chuẩn bị máy tính tốt nhất có thể được. Rèn luyện để sử dụng thành thạo các tính năng hay dùng. Sử dụng máy tính một cách khôn ngoan: Đúng bài, đúng chức năng.

 - Thứ ba, thí sinh sử dụng nháp hợp lí. Tờ nháp nên chia 2 cột và ghi rõ những câu chưa chắc, câu chưa làm., tuyệt đối không nháp chồng chéo lên nhau

C. Yếu tố tâm lý:

 - Thí sinh phải thật bình tĩnh. Luôn biết điều tiết tâm lí để tránh căng thẳng. Vậy làm thế nào để ta luôn bình tĩnh trong mọi tình huống. Đó là các em cần chuẩn bị cho mình một hành trang kiến thức thật tốt. Khi đó các em sẽ luôn tự tin và sẵn sàng vượt vũ môn.

 Cuối cùng, lời khuyên cho các thí sinh là không nên “đầu hàng” trước khi hết giờ làm bài mà hãy “chiến đấu” nhiệt tình đến phút thứ 90, chỉ nộp bài khi giám thị yêu cầu.. Trên đây là những chia sẻ của cô về cách ôn tập và làm bài thi trắc nghiệm để đạt điểm cao. Cô rất mong các em sẽ áp dụng đc phần nào đó trong việc học của mình. Chúc các em học sinh của trường ta có một mùa thi thật thành công.

                                                                                                      Ngô Thị Thanh Nhàn

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website