Tin mới nhất

Xem thêm

Vượt lên chính mình

02/12/2015 - 07:40

                    Vượt lên chính mình

 

         Ai đó đã từng nói: Nghề dạy học giống như những người đưa đò, khi con đò cập bến, người khách qua sông, còn người lái đò lại không sao nhớ hết được những người khách đã qua đò.

         So với các bậc anh chị đồng nghiệp, tôi mới chỉ có 6 năm trong nghề. Một nghề mà chưa bao giờ xuất hiện trong ước mơ khi còn ngồi trên ghế nhà trường THPT. Nhưng khi bước vào nghề rồi, tự tôi thấy có nhiều đam mê và tôi tự nhủ sẽ mang hết năng lực của mình để cống hiến cho nghề. Trong những chuyến đò tôi chở, có một người khách đi đò đã để lại cho tôi khá nhiều ấn tượng không những về hoàn cảnh gia đình, mà còn về nghị lực phi thường vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Từ trái sang phải: Thầy giáo Nguyễn Văn Hoàng - P.HT nhà trường, em Vũ Thị Huệ, bác Mát - mợ của Huệ, Cô Phạm Thị Thu - UV BTV Đoàn trường

 

          Theo chân BTC chương trình Thắp sáng ước mơ mà BCH  đoàn trườngTHPT Nguyễn Huệ xây dựng, chúng tôi tìm về thôn Kĩ Trang xã Quỳnh Khê – huyện Quỳnh Phụ và một chiều cuối thu. Cái nắng vàng cuối thu đang dần tắt để đón cái lạnh đầu đông. Cùng đi với chúng tôi có thầy giáo Nguyễn Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng nhà trường. Đón chúng tôi từ đầu con ngõ nhỏ chừng 200m nữa để dẫn vào nhà là cô học trò Vũ Thị Huệ - học sinh lớp 12A1 năm học 2015 – 2016. Mặc chiếc áo thu đông đã cũ, thân hình nhỏ bé, hao hao gầy, em đưa đoàn vào thăm nhà. Trước mắt tôi là ngôi nhà cấp 4 rộng chừng hơn 10m2 được lợp bằng những tấm pro ximăng đã cũ, từ sân lên bờ hè có những lớp rêu phủ xanh.

           Đây là  nơi từng tràn ngập niềm vui tiếng cười của Huệ khi còn mẹ. Nhưng giờ đây khung cảnh lạnh lẽo, thê lương. Sự đời quá đỗi trớ trêu, khi em chưa học xong lớp 8 thì mẹ em, người vừa là mẹ vừa là cha, đã mắc phải căn bệnh hiểm nghèo và từ bỏ cuộc đời, để lại đứa con gái bé nhỏ duy nhất  không người ruột thịt giữa dòng đời xuôi ngược. Cậu mợ họ của em vì thương cháu nên đã cưu mang từ đó tới nay. Trao đổi với chúng tôi cậu mợ em cũng chia sẻ rất nhiều, vì tình thương, thấy cháu côi cút mà không cầm được lòng mang cháu về nuôi. Nhưng gia đình cậu mợ em cũng chẳng khá giả gì, mợ thì thường xuyên ốm đau cậu một mình phải đi làm ăn xa để thêm thu nhập nuôi hai người con đang học. Cậu em, bác Vũ Văn Chiêu nói:" Cháu ở với chúng tôi, con tôi được đi học mà cháu Huệ không được đi học thì cháu có khác nào con ở. Người đời sẽ nghĩ tôi như thế nào, nên anh em chúng tôi bàn bạc thống nhất phải cho cháu đi học, để bản thân cháu và cả mẹ cháu nơi suối vàng cũng đỡ tủi". Đáp lời bác Chiêu, thầy giáo Nguyễn Văn Hoàng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường, nói: " Thực ra không ai có quyền nói lời nào không hay khi các bác không cho cháu Huệ đi học tiếp. Các bác còn chăm lo cho con của mình, hơn nữa kinh tế gia đình còn nhiều eo hẹp. Cho cháu đi học và được đầy đủ như chúng bạn như vậy, phải nói các bác rất cố gắng. Và tôi rất trân trọng sự cố gắng ấy của các bác". Thầy quay sang nói với Huệ: " Đi suốt cuộc đời này em phải mang theo ân huệ của các cậu các mợ. Và phải luôn cố gắng trở thành con người tốt để không phụ lòng mọi người"

                  Trao đổi với chúng tôi, em chia sẻ: " Nhiều lúc cũng rất nhớ mẹ cảm thấy cô đơn và trống trải, cũng rất buồn vì mình thua thiệt so với các bạn, nhưng rất may em có cậu mợ, thầy cô và bạn bè thường xuyên bên cạnh động viên". Đặc biệt em luôn khắc ghi lời dặn của mẹ trước lúc lìa xa cõi đời"  Hãy cố gắng học tập thất tốt để là người có ích sau này ổn định cuộc sống.  Thực hiện tâm nguyện của mẹ, trong những năm học qua em luôn cố gắng và đạt được kết quả cao trong học tập. Trong hai năm học 2013-2014 và năm học 2014 - 2015 em đều đạt danh hiệu học sinh tiên tiến. Nhìn vào góc học tập của em tôi thực sự không thể ngờ được đây lại là nơi dụng võ của một cô trò giỏi. Chỉ với chiếc bàn nhỏ xíu đặt lên giường là em có thể hòa mình vào những chân trời tri thức. Em cũng tâm sự rằng sau này ra trường được tiếp tục học cao hơn nữa để trở thành môt cô giáo mầm non để tiếp tục ươm mầm cho những tâm hồn trẻ thơ.

Nơi cô trò nhỏ dùi mài kinh sử

        Chia tay với Huệ và cậu mợ em nhưng trong tâm trí tôi cũng như các thầy cô trong đoàn chắc hẳn không ai quên được hình ảnh cô học trò bé nhỏ nhưng với nghị lực phi thường. Chúng ta, may mắn có cha, có mẹ, có anh em chú bác ruột thịt. Còn Huệ, không còn ông bà, cha mẹ, không còn ai là ruột thịt. Con gái lớn rồi, có rất nhiều chuyện cần tâm sự với mẹ, nhưng... Rất có thể ở trong hoàn cảnh ấy, người ta dễ gục ngã. Nhưng Huệ lại không. Em đẫ biết tự mình vươn lên, biết tự lấp đầy khoảng trống, sự thiếu thốn về tình cảm. Qua câu chuyện của Huệ, tôi muốn nói rằng mỗi chúng ta hãy mang đến cho em sự quan tâm,chia sẻ, niềm  đồng cảm, tình yêu thương để  tiếp thêm cho em những nghị lực sống và hãy thầm nguyện cùng cho ước mơ của em thành hiện thực. Đồng thời qua bài viết này tôi cung muôn gửi tới các bạn trẻ những người đang tràn đầy nhiệt huyết lời nhắn gửi: Hãy thấu hiểu , hãy yêu thương và chia sẻ với nhau hơn. Mỗi đóng góp thiết thực của các  bạn có thể chắp cánh nâng bước để các bạn khác  đạt được những ước mơ của mình, trở thành người có ích cho bản thân và xã hội.

          Đồng thời tôi muốn chia sẻ với những bạn còn gặp nhiều khó khăn rằng: Hoàn cảnh không phải là yếu tố quyết định việc thực hiện Ước Mơ. Mỗi bạn , dù khó khăn đến đâu cũng đều có khả năng biến ước mơ thành hiện thực, các em hãy khám phá mình,hãy nỗ lực vượt lên khó khăn,mạnh dạn chia sẻ để người xung quanh  thấu hiểu, có thể  giúp các em thực hiện được điều mà các em mơ ước. Chúng ta hãy cứ coi rằng những khó khăn đó chỉ là thử thách của cuộc sống. 

Gạo đem vào giã bao đau đớn

Gạo giã xong rồi trắng  tựa bông

Sống ở trên đời người cũng vậy

Gian nan rèn luyện ắt thành công.

                                                 ( Nhật kí trong tù - Hồ Chí Minh)

 

                                                     Bài và ảnh: Thầy giáo Phan Thế Định - Bí thư Đoàn trường

Tiện ích

  • Download tài liệu
  • Liên hệ
  • Thời khóa biểu
  • Xem điểm

Thông báo

Hỗ trợ trực tuyến

support

Video

Gương mặt tiêu biểu

Chân dung thầy cô

Quà tặng cuộc sống

Góc giải trí

Liên kết website