Tin mới nhất

Xem thêm

Nghĩ về nghề dạy học

16/11/2016 - 09:25

 

  NGHĨ VỀ NGHỀ DẠY HỌC

    Mỗi lần cho học sinh viết bài về văn Nghị luận xã hội, tôi thường bắt gặp những câu mở đầu “xã hội ngày càng phát triển….” và sau đó là muôn vàn những thành quả hay hệ lụy mà sự phát triển của xã hội mang lại. Và cũng nhờ sự phát triển của công nghệ thông tin mà tôi vô tình đọc trên mạng những câu thơ thấm thía về nghề của mình.

Bao lữ khách đi về trên bến vắng

        Người sang sông ai nhớ bến sông đời

    Từng dòng chữ suốt một đời lặng lẽ

Mãi âm thầm như bụi phấn rơi rơi

      Sự “lặng lẽ, âm thầm ” ấy có thể coi là bản sắc riêng của nghề dạy học giữa cái ồn ào, sôi động của cuộc sống hiện đại. Đó là những khó khăn vừa là niềm vinh dự của nghề.

     Cũng như các ngành nghề khác, nghề giáo cũng được hưởng những thành quả to lớn của sự phát triển xã hội. Bởi nhờ có công nghệ thông tin người giáo viên có điều kiện trau dồi chuyên môn nghiệp vụ tốt hơn; mang đến cho học trò những giờ học sống động, trực quan hơn; Sự trao đổi chuyên môn được mở rộng hơn trên phạm vi cả nước và cả thế giới.. Nhưng bên cạnh những thuận lợi ấy, nghề dạy học cũng chịu những ảnh hưởng không hề nhỏ. Điều dễ thấy đầu tiên là mức thu nhập của người giáo viên so với những ngành nghề khác. Giữa cuộc sống hiện đại mà trăm nghìn thứ phải chi tiêu thì đồng lương của giáo viên thật là ít ỏi. Tôi đã thấy những người đồng nghiệp của mình bươn bả nghề tay trái, đó là vừa yêu thích nhưng vừa là để trang trải cho cuộc sống hàng ngày. Nhưng hễ có giáo viên nào kêu ca thì người ngoài cuộc lại hay lí sự rằng: “Công việc thì nhàn lương ít”. Nhưng xin thưa: Công việc của người giáo viên không chỉ được tính bằng số giờ trên lớp mà đằng sau đó còn bao công việc khác như soạn bài, chấm bài, hồ sơ, sổ sách… mà thực tế nhiều khi phải thức đêm để làm. Đó là cái “âm thầm lặng lẽ” mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu.

         Nhưng có lẽ điều mà những người giáo viên tâm huyết lo lắng nhất là vấn đề học sinh. Xã hội ngày càng phát triển, học sinh có nhiều điều kiện để học hành nhưng lại ít có ý thức học hỏi. Không xa lạ gì trong cuộc sống là hình ảnh những quán Nét chật cứng học sinh từ sáng cho tới đêm khuya; cũng khá phổ biến trong xã hội là hiện tượng học sinh đánh nhau hay vô lễ với giáo viên; rồi việc học sinh bỏ học trốn tiết mà đi bụi có khi thành cả một phong trào…Thậm chí có những gia đình thực sự bất lực với con cái nên đành “nhờ” pháp luật. Vậy thì các thầy cô chúng ta có thể làm gì? Nhiều khi thấy nản, thấy muốn buông xuôi. Nhưng rồi lương tâm nhà giáo không cho phép. Lại càng thấy rằng khi cái xô bồ, hỗn loạn đang bủa vây những đứa học trò thì cần lắm sự quan tâm, dìu dắt của gia đình và thầy cô. Thiết nghĩ rằng: đám cỏ kia khi được mọc tự nhiên sẽ có sức sống mạnh mẽ vô cùng nhưng nếu không có giới hạn, không có sự định hướng, nó sẽ mọc tràn lan không thể nào kiểm soát. Với con người và đặc biệt là với học sinh cũng vậy. Không thể phủ nhận trong thực tế có những người thành công bằng con đường tự học, tự rèn luyện nhưng đó chỉ là con số rất nhỏ giữa hàng triệu triệu người. Vì thế xã hội phát triển bao nhiêu, con người được tự do phát triển bao nhiêu thì vai trò của người thầy vẫn là quan trọng. Và tất nhiên, trước những yêu cầu của nghề, trước những đòi hỏi của xã hội, người thầy phải thực sự là người thầy.

     Ngày 20 tháng 11 sắp đến gần. Nghĩ về nghề thấy có chút chạnh lòng, bi quan nhưng cũng đầy tự hào, hy vọng. Bởi mình đang làm công việc được coi là "cao quí nhất", được xã hội tôn vinh là "kĩ sư tâm hồn". Và khi nhìn vào học sinh mới thấy rằng: chừng nào các em còn nhận thức được "xã hội ngày càng phát triển" sẽ kéo theo vô vàn những cái được và mất, nghĩa là các em còn ý thức được về cuộc sống; về cái đúng, cái sai thì chừng ấy sự dạy dỗ của các thầy cô vẫn luôn là có ich.

       Giữa bộn bề của cuộc sống, xin ghi lòng những câu thơ của Xuân Định để cảm, để nhận, để thấm thía, để tự hào về nghề dạy học:

Bao lữ khách đi về trên bến vắng

        Người sang sông ai nhớ bến sông đời

    Từng dòng chữ suốt một đời lặng lẽ

Mãi âm thầm như bụi phấn rơi rơi

 

( Bài viết của cô giáo Nguyễn Thị Huyền)

 

 

Tiện ích

  • Download tài liệu
  • Liên hệ
  • Thời khóa biểu
  • Xem điểm

Thông báo

Hỗ trợ trực tuyến

support

Video

Gương mặt tiêu biểu

Chân dung thầy cô

Quà tặng cuộc sống

Góc giải trí

Liên kết website