A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyên truyền phòng chống dịch bệnh

Cô Trần Phương Thảo, cán bộ y tế đã hướng dẫn thầy trò nhà trường biện pháp phòng chống dịch viêm phổi cấp Corona

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ PHÒNG - CHỐNG DỊCH BỆNH CORONA
Hiện nay có 1 đại dịch đang xảy ra mà vô tuyến và các phương tiện truyền thông khác đang nói rất nhiều đó là dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới  của virus Corona gây ra. Đây là một bệnh thuộc bệnh truyền nhiễm cấp tính, dễ gây thành dịch lớn và có tỷ lệ tử vong cao. Hôm nay tôi xin gửi đến các thầy cô và các em học sinh bài Tuyên truyền về Phòng – chống dịch bệnh Corona.

  - Thực hiện chỉ thị số 05/CT –Ttg ngày 28/01/2020 của Thủ tướng Chính phủ về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.
 - Công điện số 43/CĐ-BGDĐT ngày 28/01/2020 của Bộ trưởng Bộ giáo dục và Đào tạo.
- Công văn số 28/UBND-VP7 ngày 30/01/2020 của UBND tỉnh Nam Định  về việc phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virrus Corona gây ra.
 - Căn cứ kế hoạch số 94/KH-SYT ngày 24/01/2020 của Sở Y tế tỉnh Nam Định về việc đáp ứng dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tỉnh Nam Định năm 2020.
 - Công văn số 45/KSBT ngày 21/01/2020 của Trung tâm KSBT tỉnh Nam Định về việc tăng cường giám sát và phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona- trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV).
   Như các chuyên gia đã phân tích, dịch không phải là một bất thường hiếm gặp trong lịch sử loài người, thậm chí ta có coi nó là một phần của cuộc sống. Dịch Ebola năm 1976 ảnh hưởng đến 33.000 người và tỷ lệ tử vong là 40%. Năm 1998, Nipah làm cho 500 người bị nhiễm, nhưng tỷ lệ tử vong lên đến 78%. Năm 2002, dịch SARS làm nhiễm 8.000 người và tỷ lệ tử vong 7% - 9%. Năm 2012, MERS nhiễm khoảng 2.500 người với tỉ lệ tử vong khá cao, khoảng 34%.
- Còn cái Tết này, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới cuả virus Corona gây ra (cùng dòng họ với virus gây SARS và MERS) tính đến 02/02/2020,
tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona trên toàn thế giới với tổng số trường hợp mắc: 14.554 người nhiễm bệnh, riêng tại lục địa Trung Quốc số người mắc: 14.441 trường hợp. Trong đó, đã có 304 ca tử vong ở Trung Quốc do dịch bệnh này và 1 trường hợp ở Philipine có cả tử vong vì viêm phổi Vũ Hán đầu tiên ngoài Trung Quốc.Tổng số trường hợp mắc bên ngoài lục địa Trung Quốc là: 170 trường hợp.
Còn tại Việt Nam tính đến 15h20 ngày 30/01/2020, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương phát hiện 3 trường hợp là người Việt Nam dương tính với virus Corona. Ba người đều trở về từ Vũ Hán ( thuộc tỉnh Hồ Bắc)– tâm dịch.
         - Trong đó, 1 người ở Thanh Hóa đang điều trị ở bệnh viện ĐK tỉnh Thanh Hóa. 2 người ở khu vực Đông Anh (Hà Nội) đang điều trị ở Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. “Cả 3 người qua nhiều xét nghiệm khác nhau đều cho ra kết quả dương tính với virus Corona. Những người tiếp xúc với 3 ca bệnh này đều đã được theo dõi và cách ly”. Trước đó là 2 cha con người công dân Trung Quốc điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.Hồ Chí Minh, trong đó người con cho kết quả âm tính. 1 bệnh nhân là lễ tân tại khách sạn, có tiếp xúc với 2 người Trung Quốc đang điều trị tại Việt Nam. Bệnh nhân được xác định dương tính với virus Corona vào ngày 31/01/2020. Tiếp nữa là 1 bệnh nhân nam quốc tịch Mỹ ,bay từ Mỹ về Việt Nam ngày 14/01, quá cảnh tại sân bay Vũ Hán TQ và đến ngày 16/01 hạ cánh tại sân bay Tân Sơn Nhất. Bệnh nhân nhập viện ngày 31/01 và được xác định dương tính với virus Corona, hiện đang điều trị tại bệnh viện Nhiệt đới TPHCM. 
 Như vậy, Việt Nam đến thời điểm ngày 02/02/2020 ghi nhận 07 trường hợp nhiễm virus Corona, hiện 1 ca đã khỏi bệnh.
    - Số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus Corona (có dấu hiệu sốt, ho, đến từ vùng dịch) là: 92 trường hợp. Trong đó có: 65 trường hợp đã xét nghiệm âm tính với Corona, 27 trường hợp tiếp tục cách ly, theo dõi chặt chẽ để không lây nhiễm ra cộng đồng.
    - Ngoài ra có 43 trường hợp sức khhỏe bình thường, không có dấu hiệu sốt, ho nhưng vẫn được cách ly, theo dõi do có tiếp xúc gần với người bị nghi ngờ nhiễm virus nCoV.
  - Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO) cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi do Virus Corona đã lan đến  26 quốc gia ,vùng lãnh thổ trên thế giới. Trong đó: Nhật Bản: 20 trường hợp, Thái Lan: 19 trường hợp, Singapore: 18 trường hợp. Hongkong(TQ): 13 trường hợp, Hàn Quốc:12 T/h, Australia: 12 t/h, Đài Loan (TQ):10 T/h, Malaysia: 8 T/h, Mỹ :8 T/h, Đức: 8 T/h, Ma Cao(TQ): 7 T/h, Pháp: 6 T/h, Việt Nam: 7 T/h, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất:5 T/h, Canada: 4 T/h, Italy: 2 T/h, Anh:2 T/h, Nga: 2 T/h, Campuchia: 1 T/h, 
Phần Lan: 1 T/h, Ấn Độ: 1 T/h, Nepal: 1T/h, Philipine: 1T/h, Srilanka: 1 T/h, Thụy Điển:1 T/h, Tây Ban Nha: 1 T/h.
         - Bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona: là bệnh truyền nhiễm cấp tính thuộc nhóm A. Theo đó người mắc bệnh có triệu chứng cấp tính như: sốt, ho, khó thở, có trường hợp viêm phổi nặng, gây suy hô hấp cấp và nguy cơ tử vong.
          - Một số người nhiễm virus Corona có biểu hiện lâm sàng nhẹ, không rõ triệu chứng nên gây khó khăn cho việc phát hiện. Để thực hiện tốt việc bảo vệ, phòng tránh và chăm sóc sức khỏe cho chính bản thân mình cũng như cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng  mới của virus Corona: 
+) Nên:  .  Giữ ấm cơ thể.
               .Vệ sinh cá nhân thường xuyên, sạch sẽ.
               . Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch hoặc các loại nước rửa tay có chứa cồn.
               . Súc miệng bằng nước sát khuẩn.
               . Giữ cho họng ẩm, đừng để cổ họng bị khô .Đừng để khát nước (vì một khi màng trong cổ họng của bạn bị khô, virus sẽ xâm nhập vào cơ thể bạn trong vòng 10 phút). Người lớn nên uống nước ấm 50-80cc và 30-50cc cho trẻ, tùy theo độ tuổi. Bất cứ khi nào bạn cảm thấy cổ họng bị khô, đừng chờ đợi, hãy giữ nước trong tay. Đừng uống nhiều cùng một lúc vì nó không giúp ích gì, thay vào đó hãy tiếp tục giữ ấm cổ họng.
            . Ăn chín, uống sôi, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng.
            . Bổ sung thêm vitamin C cho cơ thể để nâng cao sức đề kháng như: bổ sung thêm hoa quả bưởi, dứa, cam, quýt…và hạn chế thức phẩm chiên hoặc cay.
           . Luyện tập thể dục thể thao hợp lý.
           . Tránh tiếp xúc với người bị sốt, ho.
           . Đeo khẩu trang y tế khi sử dụng các phương tiện giao thông công cộng, nhất là khi phải tiếp xúc với người bị sốt, ho.
           . Cần che miệng và mũi khi ho và hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp.
          . Khi có dấu hiệu sốt, ho, khó thở cần liên lạc ngay với các cơ sở y tế gần nhất để dược tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
   +) Không nên: . Chạm tay bẩn vào mắt, mũi, miệng.
                             . Để cơ thể khát nước (vì khi màng trong cổ họng bị khô virus sẽ dễ xâm nhập vào).
                             . Đến những nơi đông người.
                             . Tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi hoặc hoang dã , dù là động vật sống, bị ốm hay đã chết.
      Trên đây là các con số thống kê và cách phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra. Mong rằng qua buổi tuyên truyền hôm nay thì các em sẽ có thêm kiến thức để phòng chống dịch bệnh cho mình, cho những người thân trong gia đình và cho cả cộng đồng.
       Cuối cùng xin kính chúc các thầy cô giáo và các em học sinh luôn mạnh khỏe, và chuẩn bị một tuần học mới nhiều niềm vui và hạnh phúc.!

 

 


Tác giả: Trần Phương Thảo
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website