A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

NHỮNG ĐOÁ HOA TỔ TOÁN

NHỮNG ĐOÁ HOA TỔ TOÁN
Năm học 2021-2022, một năm học đặc biệt với rất nhiều khó khăn thử thách do ảnh hưởng của dịch CoVid-19. Từ 27/10 học sinh toàn thành phố Nam Định dừng đến trường, với mục tiêu “tạm dừng đến trường nhưng không dừng học” trường Trung học phổ thông Nguyễn Huệ đã có kế hoạch tự đào tạo, tự bồi dưỡng, giúp đỡ và tập huấn cho nhau ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy đặc biệt sử dụng thành thạo các phần mềm Zoom, Google meet,E-Leaning… Sẵn sàng tâm thế dạy học trực tuyến khi dịch tràn về, vì thế trường đã không phải gián đoạn một ngày học nào. Trong những tấm gương điển hình tự đào tạo tự bồi dưỡng và không ngừng nỗ lực vươn lên ấy có nhiều thầy cô thuộc tổ Toán - Tin, nơi hội tụ nhiều nhà giáo tận tâm yêu nghề và sáng tạo.

 


Ảnh 1: Thầy giáo Lê Thanh Bình trong giờ dạy.


Ảnh 2: Thầy Trần Anh Tuấn tập huấn Zoom cho đồng nghiệp.


Với quan điểm ai là người sẵn sàng cho sự thay đổi thì người đó sẽ tận dụng được lợi thế ngược lại thì sẽ ở lại phía sau và do vậy đổi mới phương pháp giảng dạy đã luôn quan trọng và bây giờ trong tình hình dịch bệnh lại càng quan trọng hơn với suy nghĩ ấy các thầy đã luôn tìm tòi để mỗi tiết dạy là một trải nghiệm của học sinh với nguồn học liệu phong phú sinh động. Năm học 2020 - 2021 môn Toán là môn đầu tiên của trường có đội tuyển tham gia phong trào giải toán bằng tiếng Anh và đội tuyển của thầy Lê Thanh Bình đã đạt giải ngay trong lần đầu tiên xuất quân ấy. Lúc này đây dịch bệnh tại tỉnh nhà đang diễn biến phức tạp thầy Trần Anh Tuấn đã và đang hướng dẫn học sinh nghiên cứu và lắp ráp robot hỗ trợ các y bác sỹ. Đó là sự nỗ lực tuyệt vời hơn lúc nào hết để khơi dậy niềm hứng khởi được cống hiến được làm chủ tri thức và rồi để lập thân lập nghiệp cho học sinh.


Ảnh 3: cô Phạm Thị Gấm nhận hoa chúc mừng tiết hội giảng chào mừng 20/11.


Cô giáo Phạm Thị Gấm với tiết dạy: Quadratic functions, tiết dạy là sự tích hợp giữa ngôn ngữ và nội dung với môn học là môn Toán và ngôn ngữ là tiếng Anh. Dạy toán bằng tiếng Anh thực sự đã làm tăng tính hấp dẫn của bài học lên gấp nhiều lần, thúc đẩy sự tò mò, giúp người học tập trung cao hơn trong học tập. Qua đó phát triển đồng bộ năng lực ngoại ngữ và năng lực Toán học của học sinh, tăng cường cơ hội để thực hành ngoại ngữ, tạo môi trường tự nhiên để học ngoại ngữ, nâng cao hiểu biết về văn hóa xã hội, mở ra khả năng tiếp cận với nguồn học liệu khổng lồ bằng ngôn ngữ thông dụng nhất, mang lại sự tự tin cho người học trong quá trình tiếp cận và hội nhập quốc tế. Từ việc quan tâm đến đi vào tìm hiểu, mày mò và rồi dạy Toán bằng tiếng Anh là cả một quá trình dài việc chưa có một chương trình chính thống, sự khan hiếm nguồn tài liệu, sự bận bịu từ con nhỏ đều không ngăn nổi ngọn lửa đam mê nhiệt huyết và trái tim yêu nghề của cô giáo. Năm học 2021-2022 với tinh thần quyết tâm cao của ban giám hiệu nhà trường trong việc triển khai dạy các môn khoa học bằng tiếng Anh. Đến thời điểm hiện tại hầu hết các tổ đã có kế hoạch trong thời gian tới sẽ tổ chức các tiết dạy bằng tiếng Anh và năm học này nhà trường đã có ba đội tuyển dự thi giải các môn khoa học bằng tiếng Anh (Toán, Lý, Hoá). Có thể nói tiết dạy điển hình Quadratic functions chào mừng 20/11 của cô giáo Phạm Thị Gấm là tiết dạy tiên phong, tự tin dám đi đầu trong phong trào tiếp cận với các phương pháp dạy học mới, chuẩn quốc tế. Cảm ơn đồng chí Gấm thật nhiều, cảm ơn đồng chí vì đã dám đột phá để chúng tôi sau khi dự giờ lại được cùng nhau hội thảo và suy ngẫm... Xác định được tầm quan trọng của nhiệm vụ này tổ Lý - Hóa - Công nghệ cũng cũng sẽ có những tiết dạy bằng tiếng Anh vào thời gian sắp tới.
Một mùa 20/11 nữa lại về chúng tôi những giáo viên Trung học phổ thông Nguyễn Huệ luôn vững tin - niềm tin lan tỏa từ những đóa hoa tổ Toán.

 

 

 

Bài viết của cô giáo Phạm Thị Duyên.

 


Tổng số điểm của bài viết là: 34 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website