A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

ĐẤT NƯỚC TRONG TRÁI TIM CHÚNG TÔI

ĐẤT NƯỚC TRONG TRÁI TIM CHÚNG TÔI

“Ôi những dòng sông bắt nước từ đâu

Mà khi về Đất Nước mình thì bắt lên câu hát

Người đến hát khi chèo đò, kéo thuyền vượt thác

Gợi trăm màu trên trăm dáng sông xuôi”

(Nguyễn Khoa Điềm)

           Đã bao giờ bạn tự hỏi: Đất Nước là gì? Đất Nước bắt nguồn từ đâu? Ai đã làm nên Đất Nước? Và tương lai của Đất Nước sẽ trưởng thành bền vững ra sao? Đất Nước có phải là những gì xa xôi, trừu tượng, hay chỉ đơn giản là những cái bình dị, gần gũi, thân thuộc hàng ngày? Đến với tiết Đọc văn đoạn trích “Đất Nước” (trích trường ca “Mặt đường khát vọng” – Nguyễn Khoa Điềm) của cô Phạm Thị Huyền trong giờ dạy thi Giáo viên giỏi cấp trường, cũng đồng thời là hoạt động chuyên môn thường xuyên của thầy và trò trường THPT Nguyễn Huệ chào mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, sẽ giúp ta trả lời được các câu hỏi ấy.

          Đây là hoạt động chuyên môn diễn ra hàng năm nhằm tạo nên không khí thi đua sôi nổi trong giảng dạy, học tập, thúc đẩy phong trào dạy tốt, học tốt, kích thích tinh thần tự phấn đấu vươn lên của giáo viên cũng như của học sinh nhà trường. Đội ngũ giáo viên có cơ hội giao lưu trực tiếp, trao đổi kinh nghiệm, sáng kiến và phương pháp giảng dạy tiên tiến, nâng cao năng lực chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm.

          Cô Phạm Thị Huyền đã rất chu đáo ngay từ khâu chuẩn bị. Từ việc phân công và chia các em học sinh trong lớp thành các nhóm học tập trên cơ sở tìm hiểu năng lực nổi trội của các em trong các lĩnh vực đặc thù để giao các nhiệm vụ phù hợp như: nhóm Công nghệ thông tin bao gồm các em có năng lực nổi bật về công nghệ, nhóm Nghệ sĩ bao gồm các em có năng khiếu trong lĩnh vực nghệ thuật, nhóm Nghiên cứu bao gồm các em có tư duy ngôn ngữ mạch lạc, nhóm Dự án bao gồm các em có khả năng nhạy bén, sáng tạo. Chính vì việc tìm hiểu đầy đủ các năng lực của các em từ đầu, nên khi bước vào giờ học, các em có cơ hội được thể hiện mình và phát huy hết sở trường của mình. Bên cạnh đó, cô cũng  tham khảo nhiều nguồn tài liệu từ bạn bè, đồng nghiệp, và đặc biệt với kinh nghiệm hơn 10 năm giảng dạy của mình đã tạo nên một bài giảng chỉn chu, thể hiện sự nghiêm túc và lòng yêu nghề, sự nhiệt huyết, chín chắn của một cô giáo có chỗ đứng trong trái tim của học trò và đồng nghiệp.

          Bước vào tiết dạy, cô Huyền đã đóng vai trò là người định hướng, dẫn dắt cho các em học sinh thực hiện các hoạt động học. Cô đã vận dụng linh hoạt và sáng tạo rất nhiều các phương pháp và kĩ thuật dạy học đổi mới, nhằm phát huy hết năng lực phẩm chất của học sinh. Ở phần Khởi động, nhóm Công nghệ thông tin đã tự tin, chủ động điều khiển trò chơi ô chữ với các câu hỏi liên quan đến chủ đề Đất Nước. Rồi từ đó dẫn dắt vào nội dung bài học “Đất Nước” rất hiệu quả và cuốn hút. Đến phần Hình thành kiến thức, cô giới thiệu nhóm Dự án trình bày phần chuẩn bị của mình về tác giả Nguyễn Khoa Điềm và đoạn trích Đất Nước. Sau đó, nhóm Nghiên cứu lại được chia thành ba nhóm nhỏ thực hiện các yêu cầu ở phiếu học tập, điền vào sản phẩm giấy A0 và trình bày cảm nhận của nhóm về 9 câu đầu của đoạn trích Đất Nước, các nhóm còn lại trả lời vào phiếu học tập và nhận xét bổ sung. Cứ như thế, giờ học diễn ra với sự chủ động, sáng tạo của học trò dưới sự định hướng, nhận xét, đánh giá của cô giáo theo đúng mục tiêu bài học đặt ra. Mỗi dòng thơ, câu thơ dưới sự khám phá của cả cô và trò khiến ta cảm nhận cội nguồn Đất Nước không còn là khái niệm chung chung trừu tượng, cũng không phải là cái gì đó lớn lao kì vĩ, xa vời với các triều đại và anh hùng hào kiệt, mà Đất Nước trở nên giản dị, gần gũi, thân thuộc trong các câu chuyện cổ tích qua lời kể của bà, trong nếp sống hàng ngày như “tóc mẹ thì bới sau đầu”, như phong tục đặt tên con bằng các vật dụng trong nhà “cái kèo cái cột thành tên”, trong truyền thống đánh giặc cứu nước “trồng tre mà đánh giặc”. Điều đó khiến học sinh cảm nhận được mỗi ngày ta sống, mỗi nếp ta sinh hoạt, mỗi cái tên ta mang, mỗi phong tục tập quán đều là ta đang giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa nghìn đời, và điều đó làm nên Đất Nước muôn đời. Kết thúc bài học, nhóm Nghệ sĩ bằng cảm nhận của mình về thông điệp có được từ đoạn trích Đất Nước, đã phác họa được một bức tranh minh họa về Đất Nước thật là đẹp! Các em được thỏa sức sáng tạo theo đúng năng lực, sở trường và đặc biệt, tình yêu của mình với Đất Nước vẫn hàng ngày được bồi đắp qua mỗi tiết học Văn.

Với cách học như vậy, các em học sinh vừa được chiếm lĩnh kiến thức chủ động, giờ học văn diễn ra lại rất nhẹ nhàng, nhưng vẫn rất sâu lắng, chạm vào trái tim các em học sinh và cả các thầy cô giáo tham gia dự giờ tiết dạy, đúng như cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Thủy nhận xét: “Bài giảng Đất Nước của cô Huyền đã chạm vào cảm xúc và trái tim tôi, có lúc tôi cảm thấy nghẹn ngào và rơm rớm nước mắt, và không có lí do gì mà các em học sinh lại không có xúc cảm với quê hương đất nước sau giờ dạy của cô giáo”.

Với tiêu chí dạy và học hướng năng lực, đẩy mạnh tích cực các hoạt động học tập thực tế, tăng cường tính tương tác, đội ngũ giáo viên tại trường THPT Nguyễn Huệ lại càng phải chăm chút, đầu tư thời gian và tìm tòi tư liệu cho bài giảng của mình nhiều hơn. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, tình yêu nghề mà các thầy cô dành cho học sinh Nguyễn Huệ, mỗi giờ giảng lại càng phải hấp dẫn và thay đổi từng ngày. Và cô Phạm Thị Huyền là một trong những tấm gương cho phong trào dạy tốt trong nhà trường Nguyễn Huệ. Trong đợt hội giảng lần này, đội ngũ giáo viên tại mái trường Nguyễn Huệ chúng tôi càng chứng tỏ được năng lực giảng dạy, kỹ năng làm chủ giờ học và vững vàng ở chuyên môn bằng việc mang lại sự hứng thú và hào hứng trong mỗi tiết dạy của mình. Bên cạnh đó, thông qua hoạt động hội giảng, mỗi giáo viên đều được học tập, nâng cao năng lực chuyên môn của mình, trên cơ sở đó để thiết kế kế hoạch giáo dục phù hợp với từng đối tượng học sinh, từ đó nâng cao chất lượng giảng dạy, góp phần xây dựng thương hiệu cho trường THPT Nguyễn Huệ chúng tôi.

                                           Tác giả bài viết: Lê Thanh Nhạn

  


Tổng số điểm của bài viết là: 134 trong 30 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website