A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Lý Tự Trọng với công tác giáo dục, tuyên truyền và phổ biến pháp luật

Sinh thời Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn đề cao vai trò của giáo dục trong quá trình hình thành nhân cách con người. Theo Bác, nhân cách được hình thành phần lớn thông qua giáo dục “Hiền dữ đâu phải là tính sẵn, phần nhiều do giáo dục mà nên”. Thấm nhuần tư tưởng của Người, công tác giáo dục pháp luật luôn được xác định là một nội dung quan trọng trong nhà trường phổ thông nhằm hình thành cho học sinh ý thức tôn trọng, tuân thủ pháp luật, phát huy vai trò hiệu lực của pháp luật trong xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, góp phần giáo dục các em trở thành những người công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.

Thực hiện chủ trương của Đảng, Nhà Nước, Sở giáo dục và Đào tạo tỉnh Nam Định, trong kế hoạch giáo dục của nhà trường, trường THPT Lý Tự Trọng đã xây dựng nhiều hoạt động, tổ chức tuyên truyền và phổ biến pháp luật cho học sinh. Ngày 10-11/08/2022,Nhà trường phối hợp với công ty Honda Việt Nam tổ chức chương trình Tập huấn kiến thức và kỹ năng Lái xe an toàn cho toàn thể Cán bộ, Giáo viên và học sinh. Chương trình gồm 4 nội dung: tầm quan trọng của lái xe an toàn; kỹ thuật lái xe an toàn; kiểm tra lý thuyết và thực hành lái xe trên máy RT.Mở đầu chương trình, ban tổ chức trình chiếu video cận cảnh các vụ tai nạn giao thông đã xảy ra trên thực tế, từ đó giúp các em tìm ra các nguyên nhân chủ yếu dẫn tới các vụ tai nạn giao thông. Đồng thời, bằng các biểu đồ, các thống kê về số vụ tai nạn giao thông xảy ra hàng năm, số người chết, số người bị thương, cùng với các hình ảnh, con số thiệt hại cụ thể…chương trình đã nêu bật những hậu quả to lớn mà tai nạn giao thông đã gây ra đối với cá nhân, gia đình người bị tai nạn giao thông cũng như toàn xã hội. Trong buổi tập huấn, học sinh được cung cấp, củng cố thêm những kiến thức cơ bản về kỹ thuật lái xe an toàn, phương pháp đội mũ bảo hiểm đúng cách và về luật giao thông đường bộ.Cuối chương trình, học sinh tham gia lớp tập huấn làm bài kiểm tra lý thuyết, thực hành trên máy RT. Đây một hoạt động bổ ích, có ý nghĩa thiết thực, giúp học sinh có thêm được những kiến thức và kỹ năng quan trọng về lái xe an toàn; từ đó sẽ góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, mang lại hạnh phúc cho bản thân, gia đình và xã hội.

Tiếp nối hoạt động giáo dục của nhà trường, ngày 6/9/2022, Trường THPT Lý Tự Trọng phối hợp vớiTrường Đại học Phòng cháy Chữa cháytổ chức Chương trình tuyên truyền phổ biến kiến thức an toàn PCCC & CNCH. Trong buổi học, Thượng tá Trần Kim Khánh – Phó giám đốc Trung tâm Nghiên cứu ứng dụng khoa học kỹ thuật phòng cháy chữa cháy chia sẻ nguyên nhân các vụ cháy, các vụ rò rỉ khí độc liên quan đến trường học, các vụ đuối nước thương tâm xảy ra ở trong thời gian qua làm chết hàng chục học sinh. Đặc biệt, học sinh được trực tiếp tham gia học tập và thực hành các kĩ năng: các bước xử lý khi có cháy, kỹ năng thoát nạn môi trường khói khí độc, kỹ thuật di chuyển nạn nhân bằng các vật dụng cụ xung quanh, cách tiếp cận và cứu nạn nhân đuối nước, kỹ thuật chữa cháy…Chương trình đã truyền tải trọn vẹn được thông điệp ý nghĩa “Chủ động phòng ngừa, kịp thời ứng cứu – Vì một môi trường học đường không tai nạn và hỏa hoạn”.

Thực hiện công văn số 1422/SGD ĐT-VP V/v hưởng ứng cuộc thi “Sáng kiến, mô hình phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả thông qua hoạt động văn hóa ở cơ sở”; Công văn 1421/SGDĐT-GDCTHSSV V/v tăng cường bảo đảm an ninh trật tự trong trường học,nhà trường tích cực tổ chức tuyên truyền an toàn giao thông cho học sinh và phụ huynh, ký cam kết thực hiện An toàn giao thông năm học 2022 - 2023, xây dựng “Cổng trường an toàn giao thông” và “văn hóa giao thông”, tuyên truyền và tham gia thi Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cùng nhiều hoạt động ý nghĩa khác.

Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: “Việc gì cũng cần phải thiết thực, nói được, làm được. Việc gì cũng phải từ nhỏ dần đến to, từ dễ dần đến khó, từ thấp dần đến cao. Một chương trình nhỏ mà thực hành được hẳn hoi hơn là một trăm chương trình to tát mà không làm được”. Những hoạt động nhỏ nhưng thiết thực tại trường THPT Lý Tự Trọng đã góp phần to lớn tăng cường sự hiểu biết cho học sinh về pháp luật và trau dồi những kĩ năng sống cần thiết trở thành người công dân toàn cầu của thế kỉ XXI.


Tổng số điểm của bài viết là: 9 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website