A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường THPT Trần Hưng Đạo sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW và hướng đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Thực hiện Công văn số 288/SGDĐT ngày 11 tháng 3 năm 2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc triển khai sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15 tháng 5 năm 2016 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, Chi bộ Đảng, Lãnh đạo trường THPT Trần Hưng Đạo đã tổ chức sơ kết hoạt động tại cơ quan theo tinh thần hướng dẫn của công văn.

Sau 05 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 05, việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở nhà trường đã dần đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ, trở thành việc làm thường xuyên, tự giác trong hoạt động của cán bộ, giáo viên, nhân viên, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ giáo dục toàn diện của nhà trường.

Điểm mới trong triển khai thực hiện Chỉ thị 05 tại Chi bộ trường THPT Trần Hưng Đạo là bên cạnh việc thực hiện các chuyên đề hàng năm, Chi bộ đã xây dựng 4 chuyên đề trọng tâm trong giai đoạn 2016-2020 gắn với chức năng, nhiệm vụ của ngành giáo dục và phù hợp với thực tiễn. Nội dung của Chỉ thị được cụ thể hóa thành các nhiệm vụ và chương trình hành động được thống nhất trong Nghị quyết hàng năm của nhà trường. Đặc biệt là gắn với cuộc vận động “Mỗi thầy giáo, cô giáo là một tấm hương đạo đức, tự học và sáng tạo”, gắn với phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học” trên nền phong trào thi đua “Hai tốt” trước đây và phong trào “Đổi mới, sáng tạo trong quản lý và dạy, học” từ năm học 2020 - 2021.

Việc thực hiện Chỉ thị 05 đã giúp nhà trường đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó, rõ nét nhất là việc nhận thức về vai trò, trách nhiệm của cấp ủy, tổ chức đảng của đơn vị; vai trò gương mẫu và tinh thần trách nhiệm đối với nhiệm vụ được giao, ý thức rèn luyện đạo đức cách mạng, chống các biểu hiện của chủ nghĩa cá nhân, trách nhiệm “nói đi đôi với làm” trong thực thi nhiệm vụ, thái độ ứng xử, phong cách giao tiếp của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ chủ chốt, người đứng đầu các tổ chức nhà trường được nâng lên; lề lối, tác phong, phong cách làm việc của cán bộ, đảng viên được chấn chỉnh. Cá nhân điển hình tiêu biểu xuất hiện ngày càng nhiều ở các tổ chuyên môn, tạo sự lan tỏa mạnh mẽ trong đội ngũ, các thầy cô cũng trở thành tấm gương cho các em học sinh noi theo.

Sơ kết 05 năm thực hiện Chỉ thị, Chi bộ Đảng đã đề nghị Thành ủy Nam Định xét tặng thành tích tập thể tiêu biểu cho Chi bộ nhà trường; xét tặng khen thưởng cá nhân cho đồng chí Đào Thị Thủy Chung, chi ủy viên, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ - một Đảng viên ưu tú, gương mẫu, luôn đi đầu trong phong trào thi đua “Đổi mới sáng tạo trong dạy và học”. Đồng chí đã lãnh đạo tổ chuyên môn liên tục là tổ Lao động Tiên tiến; tham gia bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh môn tiếng Anh có nhiều học sinh đạt giải Nhất, Nhì, đội tuyển luôn có thứ hạng đồng đội trong top 5 của tỉnh.

Đồng chí Đào Thị Thủy Chung, chi ủy viên, tổ trưởng tổ Ngoại ngữ

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Nhà trường cũng giới thiệu tấm gương điển hình tiên tiến trong việc thực hiện Chỉ thị 05 đề nghị Sở Giáo dục và Đào tạo xét tặng khen thưởng là thầy giáo Phan Viết Hiển, đảng viên gương mẫu, giáo viên lãnh đội học sinh giỏi cấp tỉnh môn Sinh học có nhiều học sinh đạt giải cao. Thầy còn là nhà giáo tâm huyết, sáng tạo khi nhiều năm liền làm công tác chủ nhiệm, tập thể lớp do thầy dẫn dắt luôn dẫn đầu trong khối về tỉ lệ học sinh đỗ đại học có điểm bình quân cao nhất trường.

Thầy giáo Phan Viết Hiển, giáo viên môn Sinh học 

(Ảnh do nhân vật cung cấp)

Những tấm gương như cô giáo Đào Thị Thủy Chung, thầy giáo Phan Viết Hiển… đã lan tỏa những hạt giống lành của nhiệt huyết và đam mê giảng dạy, nghiên cứu khoa học trong nhà trường; đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động của mỗi cán bộ, đảng viên, quần chúng, góp phần ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, tạo nên một tập thể đoàn kết, vững mạnh. Chi bộ Đảng của nhà trường nhiều năm liền được công nhận là Chi bộ trong sạch, vững mạnh tiêu biểu; nhà trường nhiều năm liền được vinh danh là tập thể Lao động xuất sắc.

Trong giai đoạn mới, gắn với nhiệm kỳ 2020 – 2025 của Chi bộ trường THPT Trần Hưng Đạo và Đảng bộ các cấp, tinh thần nhân văn của Chỉ thị 05 vẫn luôn là kim chỉ nam định hướng cho sự nghiệp phát triển giáo dục toàn diện của nhà trường.

Từ hoạt động sơ kết việc thực hiện Chỉ thị 05, hướng đến ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, nhà trường vinh dự có cô giáo Nguyễn Thu Hiền – Giáo viên môn Sinh học với những thành tích xuất sắc trong nhiều lĩnh vực giảng dạy và nghiên cứu khoa học, được giới thiệu ứng cử Đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trong niềm vinh dự ấy, hòa cùng không khí cả dân tộc đón đợi ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Chi bộ Đảng, Lãnh đạo nhà trường đã phát động tới toàn thể CB, GV, NV và học sinh hưởng ứng Cuộc thi trực tuyến “Tìm hiểu pháp luật về bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân” do Bộ Tư pháp tổ chức nhằm phổ biến, tuyên truyền rộng rãi, nâng cao hiểu biết pháp luật về bầu cử, nâng cao nhận thức của đảng viên và quần chúng về mục đích, ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đó cũng là hoạt động thiết thực để mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và các em học sinh nhà trường hưởng ứng, tham gia, thể hiện quyền, nghĩa vụ công dân đối với hoạt động bầu cử.

Nhận thức được nội dung cuộc thi hướng vào các quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân năm 2015; một số quy định của Hiến pháp năm 2013, Luật Tổ chức Quốc hội, Luật Tổ chức chính quyền địa phương có liên quan đến bầu cử đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân, Chi bộ Đảng, Lãnh đạo nhà trường đã chỉ đạo tổ Sử - Địa - GDCD lấy “hạt nhân” dự thi là giáo viên giảng dạy GDCD, những cô giáo am hiểu về triết học và luật pháp, có sứ mệnh lĩnh hội và giáo dục học sinh ý thức thực hiện pháp luật qua những bài học đặc thù của bộ môn.

Song, kiến thức pháp luật của Nhà nước luôn cần được lan tỏa đến mỗi công dân, nên toàn thể CB, GV, NV sẽ được các cô giáo “hạt nhân” tiên phong ấy chỉ dẫn, biến cuộc thi thành hoạt động sinh hoạt bổ sung kiến thức pháp luật trong nhà trường.

Các em học sinh cũng sẽ đến với cuộc thi sau kế hoạch triển khai cụ thể của Đoàn Thanh niên. Các em không chỉ được giáo viên bộ môn GDCD định hướng trong tiết học môn học, mà giờ sinh hoạt lớp, với sự đồng hành của các thầy cô giáo chủ nhiệm, cuộc thi dự kiến sẽ được hưởng ứng dưới hình thức trò chơi mà quản trò và người chơi là chính các em. Cuộc thi chính thức diễn ra từ 0h00 ngày 01/4/2021 đến 24h00 ngày 30/4/2021 hứa hẹn đông đảo giáo viên và học sinh nhà trường tham dự.

            Với trường THPT Trần Hưng Đạo, giải thưởng lớn nhất của cuộc thi không nằm trong con số giá trị vật chất Ban tổ chức đề ra, mà hơn hết, tham gia cuộc thi cũng là một biểu hiện của tinh thần “học tập theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, là kiến thức pháp luật được thấm nhuần trong mỗi CB, GV, NV và các em học sinh trong hành trình cùng dân tộc hướng đến ngày trọng đại của đất nước./.


Tác giả: Công đoàn trường THPT Trần Hưng Đạo
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 7 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website