A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Cùng chung tay bảo vệ môi trường của các em học sinh trường THCS Hải Xuân

Đặt chân đến trường THCS Hải Xuân, cảm nhận đầu tiên trong mỗi chúng ta là không gian trường học trong lành, khuôn viên nhà trường khang trang, sạch, đẹp, thân thiện. Năm 2019 nhà trường đã vinh dự nhận được Bằng công nhận trường đạt chuẩn xanh - sạch -  đẹp - an toàn của Sở giáo dục và Đào tạo Nam Định. Có được thành quả đó, những năm qua thầy và trò trường THCS Hải Xuân đã nỗ lực không ngừng. Toàn bộ cây xanh, cây bóng mát, cây cảnh, bồn hoa, thảm cỏ quanh các gốc cây luôn được các em học sinh chăm sóc, tưới nước, bón phân, nhặt cỏ. Việc trồng nhiều loại cây trong lớp và khuôn viên trườnggiúp cho học sinh có không gian thoải mái để đọc sách, thư giãn, trao đổi kinh nghiệm học tập, tạo cảm giác gần gũi thân thiện cho các em khi đến trường, đến lớp, giáo dục ý thức bảo vệ môi trường; qua đó hình thành năng lực, phẩm chất cho các em.

 

Ảnh 1: Khuôn viên xanh - sạch - đẹp của trường THCS Hải Xuân

            Nhà trường thường xuyên tổ chức các hoạt động ngoài giờ lên lớp gắn liền với việc bảo vệ môi trường như tham gia vào các công việc như quét dọn vệ sinh trường lớp, đường làng ngõ xóm, giữ gìn và sử dụng hiệu quả khu nhà vệ sinh công cộng, chăm sóc vườn hoa, cây cảnh và viết bài, sưu tầm tranh ảnh, nói chuyện chuyên đề về bảo vệ môi trường qua các tiết học và sinh hoạt dưới cờ ... qua đó giúp học sinh có ý thức, hành vi và thói quen đúng đối với môi trường học đường, các em sẽ biết giữ gìn và bảo vệ môi trường “Xanh - Sạch - Đẹp-An toàn” ở chính nơi các em học tập và sinh sống.

Trồng và chăm sóc cây xanh ở lớp, khuôn viên trong trường

Trong khuôn viên trường mỗi lớp sẽ được giao cho một khu vực để chăm sóc. Hàng ngày ngoài giờ học các em sẽ dành thời gian tham gia tu bổ, trồng , tưới nước và làm cỏ bồn hoa của lớp mình góp phần xây dựng khuôn viên nhà trường ngày một “ Xanh – sạch – đẹp” hơn nữa.

          Một không gian trường học xanh mát, sạch, đẹp, tràn ngập cảnh sắc thiên nhiên tạo ra một môi trường học tập sinh hoạt và vui chơi an toàn thú vị, hấp dẫn đối với học trò. Không gian ấy không chỉ giúp cho việc dạy và học thêm thoải mái, tích cực, mà còn rèn luyện, giáo dục kỹ năng sống cho các em học sinh, giúp các em học sinh biết yêu thiên nhiên, chăm lo bảo vệ môi trường sống xung quanh mình.

 

Ảnh 3,4 : Các lớp học được trang trí bởi hoa cây cảnh do các em tự trồng

 

           Hiện tại, khuôn viên trường đã trồng được rất nhiều hoa và cây xanh. Các bồn hoa, vườn hoa, thảm cỏ, thảm hoa trong trường luôn được chăm sóc chu đáo, sân trường lớp học luôn thoáng mát, xanh, sạch, đẹp.

Bảo vệ môi trường từ mô hình: “ Ngôi nhà kế hoạch nhỏ”

Trong nhiều năm nay Liên đội trường THCS Hải Xuân xây dựng và duy trì hiệu quả những công trình măng non “Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” nhằm giáo dục ý thức, hướng dẫn và hình thành thói quen phân loại rác thải cho học sinh trong trường học, góp phần bảo vệ môi trường.

 

Ảnh 5 :Mô hình: “Ngồi nhà Kế hoạch nhỏ”

           Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ được thiết kế có mái che, phân chia 2 ô nhỏ để đựng vỏ lon, chai và giấy vụn được trang trí bắt mắt với thông điệp: “Việc làm nhỏ, ý nghĩa lớn” thu hút nhiều hành động đẹp của học sinh. Để mô hình hoạt động hiệu quả, bên cạnh việc phân loại và thu gom rác thải hằng ngày tại lớp học, giáo viên Tổng phụ trách Đội còn tổ chức cho học sinh thu gom rác thải nhựa tại các địa điểm gần trường.

 

Ảnh 6,7 : Các em học sinh thu gom giấy lộn từ “Ngôi nhà Kế hoạch nhỏ”

           Từ khi phát động, các bạn rất tích cực tham gia. Liên đội đã thu gom được hàng trăm ký vỏ lon, nhựa và giấy vụn. Toàn bộ số tiền thu được từ việc bán rác thải nhựa của học sinh được đưa vào quỹ của Liên đội để dành tặng những suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Em Nguyễn Thị Phương Anh, học sinh lớp 6A2, chia sẻ: Cuối giờ học, em thường cùng các bạn vệ sinh lớp học, sân trường, kết hợp nhặt giấy vụn, chai nhựa để đóng góp cho phong trào kế hoạch nhỏ. Em cũng thường thu gom phế liệu, sách báo cũ tại gia đình để ủng hộ. Việc làm từ ngôi nhà kế hoạch nhỏ của chúng em là những hành động tuy nhỏ nhưng có thể hạn chế được việc xả rác, góp phần bảo vệ cảnh quan và môi trường sống luôn xanh, sạch, đẹp. Em còn trực tiếp tuyên truyền cho người thân, bạn bè cùng thực hiện”.

“Ngôi nhà kế hoạch nhỏ” đã mang lại hiệu quả thiết thực trong việc phát huy tinh thần “tuổi nhỏ, làm việc nhỏ”. Phong trào không những góp phần giáo dục học sinh ý thức tiết kiệm, tình yêu lao động, trách nhiệm đối với cộng đồng về bảo vệ môi trường mà còn thúc đẩy các em học sinh tích cực tham gia các hoạt động, biết tương thân tương ái giúp các bạn có hoàn cảnh khó khăn khi đến trường.

Tích cực tham gia hoạt động bảo vệ môi trường cùng địa phương

Không chỉ tích cực xây dựng môi trường xanh sạch đẹp trong nhà trường các em học sinh Hải Xuân còn được giáo dục tích cực tham gia lao động vệ sinh tại gia đình và đường làng ngõ xóm, thu gom rác thải ở các con sông tại địa phương.

 

Ảnh 8: Học sinh nhặt rác tại các đường ngõ xóm

           Bên cạnh nhưng giờ học trên lớp thì việc các em được tham gia lao động tập thể không chỉ góp phần rèn luyện thân thể mà còn giúp các em nêu cao tinh thần tập thể và sự đoàn kết của cả lớp.

 

Ảnh 9: Không khí lao động hăng say và tích cực của các em học sinh

          Đây là việc làm mang nhiều ý nghĩa thiết thực, thể hiện tinh thần tham gia tích cực các hoạt động xã hội, đặc biệt là tham gia chung tay xây dựng quê hương xanh - sạch - đẹp. Qua hoạt động này, nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, tạo thông thoáng cho người tham gia giao thông và tuyên truyền vận động kêu gọi người dân sinh sống trên các tuyến đường tham gia hưởng ứng giữ gìn vệ sinh chung, không nên vứt rác, đổ nước thải ra đường, góp phần tô đẹp hơn đường làng, ngõ xómvà bảo vệ môi trường. Qua đó cũng nhằm tuyên truyền, vận động bà con nhân dân thực hiện tốt tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chung tay bảo vệ môi trường - xây dựng trường học và môi trường sống xanh, sạch, đẹp, an toàn là tạo ra môi trường học tập, làm việc thân thiện cho học sinh và giáo viên. Không những tạo môi trường giáo dục lành mạnh, ý thức giữ gìn, bảo vệ môi trường của mỗi thành viên nhà trường được nâng lên mà còn góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, từng bước góp phần vào chiến lược xây dựng trường học hạnh phúc của trường THCS Hải Xuân ngày một hiệu quả và thành công./.


Tác giả: Cao Thị Ánh - Giáo viên trường THCS Hải Xuân
Tổng số điểm của bài viết là: 27 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website