Những ngày tháng không quên

Dòng chảy thời gian lặng lẽ, cứ âm thầm trôi, trôi mãi… Một năm, ba trăm sáu mươi lăm ngày, mỗi ngày, mỗi giờ, mỗi khắc đều quý giá. Có những khoảng thời gian sẽ chìm vào quên lãng trong nhịp sống thường nhật và có những tháng ngày thật đặc biệt lại không thể lãng quên.

Vào những ngày cuối tháng 10 năm 2021, những cơn gió đầu mùa vội vã mang theo làn sóng dịch bệnh Covid đến với mảnh đất Thiên Trường hơn 700 năm tuổi. Ngôi trường THPT Trần Hưng Đạo lần đầu tiên trải nghiệm về dịch bệnh Covid. Vượt qua tâm trạng âu lo, bất ổn ban đầu, toàn thể giáo viên, học sinh và phụ huynh của trường đều đồng lòng coi dịch bệnh cũng chỉ là phép thử cho tinh thần, trí tuệ và tâm huyết của con người. Nhiều thầy cô giáo và học sinh vững vàng tâm lý vào khu cách ly với lời động viên chí tình: “Thầy, cô và các em cứ yên tâm ở tuyến đầu chống “giặc”, mọi việc đã có hậu phương chúng tôi lo”. Nhà trường nhanh chóng chuyển sang dạy - học và kiểm tra giữa học kỳ I bằng hình thức trực tuyến. Sân trường vắng bóng học sinh nhưng các lớp học trực tuyến vẫn sôi nổi. Giáo viên tiếp tục truyền cảm hứng sáng tạo, tận dụng công nghệ thông tin, đổi mới phương pháp, kỹ thuật dạy học trong từng tiết học. Các em học sinh đã thích ứng nhanh với sự thay đổi, sử dụng công nghệ một cách chủ động, linh hoạt, tích cực để phục vụ việc học tập. Ở khu cách ly tập trung, giáo viên và học sinh vẫn theo sát các hoạt động chuyên môn của nhà trường. Theo thời gian, tinh thần tự học, tự nghiên cứu của các em được bồi đắp lên rất nhiều. Cứ như thế, thầy và trò cùng nhau bước tiếp, cùng nhau thực hiện hiệu quả mục tiêu kép: vừa dạy học vừa chống dịch. Trong hành trình ấy, các thầy cô giáo không chỉ truyền thụ kiến thức mà còn giúp học trò hiểu giá trị của sự bình yên, trách nhiệm của mỗi cá nhân với cộng đồng, tình yêu thương và sự sẻ chia để từ đó các em biết nâng niu, trân quý hơn cuộc sống này.

Giáo viên trường THPT Trần Hưng Đạo trong khu cách ly

Tháng 11 đã về, mùa tri ân các nhà giáo cũng gần kề. Những làn gió se sắt của mùa đông thổi tới ngày một nhiều hơn, gõ cửa trái tim biết bao nhiêu học sinh và giáo viên với những bâng khuâng, bồi hồi, xao xuyến. Tháng 11 năm nay lại càng thêm ý nghĩa, vì ngôi trường THPT Trần Hưng Đạo bước vào tuổi thứ 55. Tuy nhiên, thành Nam yêu dấu chưa một ngày bình yên, đó đây vẫn xuất hiện những ca mắc Covid. Trong nghịch cảnh này, các hoạt động hướng tới lễ k niệm 39 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11 và 55 năm ngày thành lập trường vẫn diễn sôi động, hào hứng, phong phú sáng tạo với sự trợ giúp của nền tảng công nghệ số hiện đại.

Học sinh toàn trường viết bài tham gia cuộc thi Những k niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường mến yêu do Bộ Giáo dục và Đào tạo phát động một cách nghiêm túc. Nhiều bài viết xuất phát từ tình cảm chân thành của học trò đã lay động trái tim người đọc.

Đoàn trường đã tổ chức cuộc thi Thầy cô trong trái tim convà nhận được sự hưởng ứng tích cực từ các chi đoàn. Học sinh các lớp viết bài và tạo infographic để giới thiệu và bày tỏ sự tri ân với thầy,giáo. Những bản infographic vừa đẹp về hình thức vừa ấn tượng về nội dung, chứa chan tình cảm của học trò về thầy, cô của mình. Tạm ngừng đến trường chạm mặt, cầm tay nhưng không ngừng yêu thương và kính trọng.

Cô giáo Nguyễn Thị Hà (môn Vật lí) trong trái tim học trò

Trong buổi chiều nắng vàng như ươm tơ của tháng 11, tập thể hội đồng sư phạm của nhà trường tham gia buổi ghi hình k niệm với chủ đề: 55 mùa hoa ngát hương“Dịu dàng sắc thu trường Trần- 55 năm …một chặng đường. Tuy chỉ là một hoạt động rất đơn sơ so với một lễ k niệm thành lập trường hoành tráng, long trọng của 5 năm về trước nhưng vẫn ngập tràn sự hân hoan, tự hào, xúc động của mỗi thế hệ giáo viên.

Một buổi sáng thứ 7 thật đặc biệt, buổi sáng của ngày 20/11/2021, dịch bệnh vẫn chưa yên ở thành phố Dệt cũng như nhiều tỉnh thành trong cả nước, trường THPT Trần Hưng Đạo đã tổ chức Lễ tri ân thầy cô giáo trong ngày Nhà giáo Việt Nam - Kỷ niệm 55 năm thành lập trường với hình thức trực tuyến. Trước màn hình nhỏ của máy tính, điện thoại, các thế hệ giáo viên, học sinh, các bậc phụ huynh của nhà trường lại có những giờ phút hòa nhịp trái tim, những nhịp đập của lòng biết ơn, tự hào, những nhịp đập của say mê và cống hiến, những nhịp đập của tin yêu và hi vọng, những nhịp đập xao xuyến bồi hồi như thời thanh xuân rực rỡ. K niệm của thế hệ cựu học sinh được nhắc lại, ước mơ của các em học sinh hôm nay được cất lên, những trao gửi đầy tin tưởng của các bậc phụ huynh, những tâm sự đầy tâm huyết của những người thầy, cô đáng kính. Và vô vàn những lời chúc, nhắn gửi chân thành được gửi về thầy cô và mái trường 55 năm tuổi ở những nơi thật xa xôi trên mọi miền Tổ quốc và cả từ nước ngoài. Khi tình yêu được lan tỏa, mọi khoảng trống được lấp đầy, mọi giới hạn được gỡ bỏ. Trong lòng các cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và phụ huynh trường Trần hôm qua - hôm nay đều dâng lên niềm tự hào về truyền thống của nhà trường. Tất cả cùng chung một niềm tin tưởng sắt son về những điều đẹp đẽ đang từng ngày được viết tiếp dưới mái trường Trần Hưng Đạo mến yêu này!

Một hình ảnh xúc động của Lễ kỉ niệm 39 năm ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

55 năm thành lập trường cấp III Mỹ Lộc -THPT Trần Hưng Đạo trực tuyến

Ôi thời gian ngọn gió thổi vô tình

Hay dòng nước chảy trôi hờ hững

Ta chẳng khiến thời gian ngừng lặng

Ta cất đầy tim kỉ niệm tuổi học trò

Thế đó, thời gian cứ việc làm nhiệm vụ nghiệt ngã của nó, cứ chôn vùi và rũ bỏ, cứ xóa nhòa và tàn phá, nhưng chúng ta sẽ chiến thắng thời gian bằng ghi nhớ và yêu thương. Thầy và trò trường THPT Trần Hưng Đạo vẫn như những đóa hoa vượt lên giông bão, ngát hương với cuộc đời này!

Tác giả: Ngô Thị Ngọc Hà Giáo viên Ngữ Văn -Trường THPT Trần Hưng Đạo