A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người kỹ sư tâm hồn đam mê sáng tạo

Trong những năm qua, trong vườn hoa “Hai tốt” của ngành Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) huyện Nam Trực đã có rất nhiều bông hoa đẹp. Những tấm gương các thầy giáo, cô giáo tận tụy, sáng tạo với nghề nghiệp, được các em học sinh tin yêu, bạn bè đồng nghiệp nể phục, trong đó nổi bật lên là tấm gương thầy giáo Nguyễn Công Minh - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Nam Hoa. Chúng tôi xin giới thiệu về chân dung thầy Hiệu trưởng đam mê sáng tạo trong dạy môn toán trong trường THCS này.

Ảnh 1: Thầy giáo Nguyễn Công Minh - Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Nam Hoa

Sinh ra và lớn lên tại miền quê Hồng Quang, huyện Nam Trực, sau khi tốt nghiệp đại học sư phạm toán thầy Nguyễn Công Minh đã quyết định về công tác tại trường THCS Nam Hoa. Hương đất và tình người nơi đây đã khiến cho thầy giáo trẻ Nguyễn Công Minh quyết định neo đậu cuộc đời mình để chuyên tâm cho sự nghiệp trồng người. Thấm thoắt 20 năm đã trôi qua, chừng ấy thời gian có thể gọi là nửa hành trình của một người cầm phấn, thầy “Minh Toán” – cách gọi thân yêu của các em học sinh đối với thầy Nguyễn Công Minh. Từ đó thầy trở thành Tổ trưởng tổ Khoa học tự nhiên, rồi Phó bí thư chi bộ - Phó hiệu trưởng, rồi trở thành Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng trường THCS Nam Hoa đã để lại trong lòng đồng nghiệp và các thế hệ học sinh một niềm tin yêu về một tấm gương sáng tạo, tận tụy với nghề.

Vượt lên trên khó khăn, thử thách, để đạt được thành tích trong công tác, người thầy giáo phải có một phẩm chất - đó là tình yêu và lương tâm người Thầy. Thật vậy, ngay từ khi được phân công về giảng dạy tại trường THCS Nam Hoa thầy giáo Nguyễn Công Minh bằng sức trẻ và tấm lòng nhiệt huyết đam mê của mình đã làm “khởi sắc” hoạt động chuyên môn ở nơi đây, đặc biệt là môn Toán. Từ năm 2001 đến năm 2021, tròn 20 năm giảng dạy và công tác tại ngôi trường này, thầy đã đạt nhiều giải thưởng và danh hiệu, là giáo viên dạy giỏi cấp huyện, cấp tỉnh, đóng góp một phần không nhỏ vào phong trào chuyên môn của huyện Nam Trực và tỉnh Nam Định.

Với niềm đam mê khoa học, thầy luôn trăn trở tìm tòi kiến thức, trau dồi nghiệp vụ, đổi mới phương pháp giảng dạy để phát huy tính tích cực, chủ động sáng tạo của học sinh. Để có những bài giảng hay, mới, phát huy đầy đủ phẩm chất năng lực của học sinh, thầy không ngừng tìm tòi thêm tài liệu, sách báo, trên các phương tiện thông tin đại chúng để bổ sung và luôn cập nhật những kiến thức mới phục vụ cho công tác giảng dạy tốt hơn. Trong quá trình giảng dạy thầy đã nghiên cứu đổi mới nội dung bài giảng theo từng giờ học, tạo hứng thú cho học sinh trong việc tiếp thu bài. Hơn hết thầy đã thu hút được học sinh yêu thích và say mê môn toán bằng tâm huyết, tình cảm, trí tuệ và nghệ thuật dạy bộ môn toán, từ đó truyền ngọn lửa đam mê, tìm tòi nghiên cứu sáng tạo cho thế hệ trẻ.

Với sự phấn đấu không biết mệt mỏi với nghề, thầy sớm được đứng trong hàng ngũ của Đảng, giữ những vị trí chủ chốt trong công tác chuyên môn và quản lý. Trách nhiệm nặng nề đòi hỏi thầy phải có một năng lực toàn diện, thầy lại tiếp tục nghiên cứu, học hỏi áp dụng phương pháp dạy học tích cực; sử dụng hiệu quả đồ dùng, thiết bị dạy học; ứng dụng hiệu quả công nghệ thông tin vào giảng dạy, góp phần vào thành tích chung của nhà trường.

Ảnh 2: UBND huyện  trao Quyết định bổ nhiệm thầy giáo Nguyễn Công Minh - Hiệu trưởng trường THCS Nam Hoa

Khi là giáo viên dạy Toán khối 9 cũng như bồi dưỡng học sinh giỏi thầy luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Chất lượng giảng dạy đại trà ngày càng ổn định và được nâng cao, chất lượng bộ môn Toán cuối năm của lớp thầy giảng dạy thường tăng so với kì khảo sát giao chất lượng đầu năm. Trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi thầy đã xây dựng kế hoạch bồi dưỡng học sinh giỏi và nghiên cứu nhiều tài liệu tham khảo. Chất lượng học sinh giỏi các đội do thầy phụ trách đều đạt kết quả cao. Có nhiều học sinh đạt học sinh giỏi cấp huyện, thầy tham gia vào tổ huấn luyện viên môn toán của huyện tham dự hội thi giáo viên giỏi cấp tỉnh và môn toán của huyện đạt loại giỏi. Ngoài ra thầy còn tích cực sưu tập các đề thi tuyển sinh vào lớp 10, xây dựng kế hoạch bài dạy chi tiết theo từng chuyên đề bám sát nội dung ôn thi và theo chuẩn kiến thức, kỹ năng. Do đó kết quả tuyến sinh vào lớp 10 THPT của trường ngày càng nâng cao, có nhiều học sinh đỗ vào THPT và đạt điểm khá giỏi.

Không chỉ sáng tạo tìm ra cách dạy mới thầy Minh còn sáng tạo trong nghiên cứu khoa học, tích cực viết các sáng kiến kinh nghiệm được hội đồng khoa học các cấp đánh giá cao và được bạn bè áp dụng vào thực tế giảng dạy. Tiêu biểu như sáng kiến kinh nghiệm: Ứng dụng công nghệ thông tin vào giảng dạy môn Toán trong trường THCS; Phương pháp dạy học phát hiện và giải quyết vấn đề; Rèn luyện các phẩm chất trí tuệ cho học sinh thông qua giảng dạy giải bài tập Đại số lớp 9; Phát triển các phẩm chất, năng lực của học sinh thông qua hoạt động dạy học theo chủ đề tích hợp trong trường THCS,… Đặc biệt năm học 2013 -2014 thầy viết sáng kiến kinh nghiệm: “Rèn luyện các phẩm chất trí tuệ cho học sinh THCS thông qua giảng dạy giải bài toán suy luận lôgic” dự thi cấp Tỉnh.  Kết quả, sáng kiến kinh nghiệm đã được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT Nam Định xếp loại: “Tốt”; được Giám đốc sở khoa học công nghệ tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất cấp tỉnh năm 2014. Năm học 2015 - 2016 thầy đã viết sáng kiến kinh nghiệm: “Phát triển tư duy cho học sinh qua hoạt động dạy học theo dự án với chuyên đề: Khai thác hướng giải các bài toán “Giải phương trình vô tỷ” dự thi cấp tỉnh. Kết quả, sáng kiến kinh nghiệm đã được Hội đồng khoa học ngành GD&ĐT Nam Định xếp loại: “Xuất sắc”; được Giám đốc sở khoa học công nghệ tỉnh Nam Định cấp giấy chứng nhận sáng kiến cải tiến kỹ thuật hợp lý hóa sản xuất cấp tỉnh năm 2016

 Thầy Minh cũng tham dự tích cực và có kết quả cao trong các hội thi do Phòng GDĐT, Sở GDĐT tổ chức như: Dự án Tích hợp kiến thức các môn Vật lý, Hóa học, Hình học, Số học và kiến thức thực tiễn vào giảng dạy nội dung “Giải bài toán bằng cách lập phương trình” cho học sinh lớp 8 dự thi cấp tỉnh trong cuộc thi dạy học theo chủ đề tích hợp dành cho giáo viên.

Trong công tác quản lý nhà trường: Là người Hiệu trưởng, ngoài việc thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình, thầy vẫn trực tiếp chỉ đạo công tác chuyên môn và luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao: Chất lượng đại trà các bộ môn của trường THCS Nam Hoa nâng lên rõ rệt, hàng năm 100% giờ hội giảng đều đạt loại khá, loại giỏi. Thầy đã xây dựng kế hoạch và chỉ đạo tham gia hội thi giáo viên giỏi cấp trường, cấp huyện có kết quả cao. Kết thúc năm học 2020-2021, nhà trường và cá nhân đều đạt những thành tích rực rỡ:

 Thành tích nhà trường đạt được trong năm 2020-2021: Trường đạt chuẩn lại Quốc gia cấp độ 2, dạt chuẩn Xanh-Sạch-Đẹp-An toàn, đạt KĐCLGD cấp độ 3, đạt chuẩn Thư viện tiên tiến, chất lượng đại trà ngày một ổn định và nâng cao với 2 giáo viên đạt danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp huyện, 26 học sinh giỏi cấp trường, 27 học sinh đạt danh hiệu học sinh giỏi cấp huyện và tỉnh. Bản thân thầy Nguyễn Công Minh có 1 sáng kiến được Giám đốc sở giáo dục công nhận.

 Trong cuộc sống thầy Nguyễn Công Minh luôn chấp hành tốt chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, có tinh thần tự lực, tự cường; đoàn kết, tương trợ, tích cực tham gia vào các phong trào thi đua “Dạy tốt, học tốt”, “ Học tập và làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”, “ Xây dựng trường học thân thiện, học sinh tích cực”, thầy cũng tích cực học tập chính trị, văn hóa; không ngừng tự học, tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ: dự giờ thăm lớp, tham gia hội giảng các cấp do trường, Phòng GD&ĐT tổ chức; tham khảo các tư liệu trên báo, mạng internet và viết bài đăng báo. Bản thân thầy luôn gương mẫu thực hiện phẩm chất, tư cách người đảng viên, trau rồi đạo đức cách mạng, tích cực trong công tác theo dõi và phát triển đảng viên mới.

Ảnh 3: Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trường THCS Nam Hoa

Với những nỗ lực phấn đấu của mình thầy Nguyễn Công Minh đã nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của Giám đốc Sở Giáo dục Đào tạo Nam Định, của Liên đoàn lao động huyện Nam Trực và Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định. Đặc biệt năm 2014 thầy được nhận giải thưởng “Nguyễn Đức Thuận” của LĐLĐ tỉnh Nam Định, hai lần thầy được đi dự Đại hội Điển hình tiên tiến và Đại hội thi đua yêu nước giai đoạn 2010-2015, giai đoạn 2015-2020, hai lần thầy đã được nhận Bằng “Lao động sáng tạo” của Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam vào năm 2014, năm  2018. Với những thành tích xuất sắc đã đạt được trong suốt những năm qua, thật vinh dự, thầy Nguyễn Công Minh đã được hội đồng thi đua các cấp trình Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen.

Ảnh 4: Hội nghị Tổng kết phong trào thi đua Liên đoàn lao động tỉnh Nam Định

Không tự bằng lòng với những gì đạt được, thầy Minh vẫn đang không ngừng phấn đấu, tu dưỡng rèn luyện cả về trình độ chuyên môn, nghiệp vụ quản lý, trau dồi đạo đức lối sống; xứng đáng là một người lãnh đạo luôn đi đầu trong công tác quản lý giáo dục, người kỹ sư tâm hồn với niềm tin yêu của đồng nghiệp và của các em học sinh, các bậc cha mẹ học sinh toàn trường; được lãnh đạo ngành Giáo dục, lãnh đạo cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương tin tưởng./.


Tác giả: Phòng Giáo dục và Đào tạo Nam Trực
Tổng số điểm của bài viết là: 23 trong 6 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website