Linh hoạt tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11/2021 của trường THCS Hải Xuân trong tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp

Tháng 11 lại về trong niềm ngưỡng vọng, sự tri ân của bao thế hệ học trò dành cho các thầy cô giáo - những người lái đò thầm lặng. Dù không náo nhiệt, rộn ràng như mọi năm bởi tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh diễn biến phức tạp, nhưng thầy và trò trường THCS Hải Xuân vẫn linh hoạt tổ chức các hoạt động chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 theo hướng ý nghĩa, an toàn.

Chiều ngày 18/11/2021 tại trường THCS Hải Xuân đã diễn ra cuộc thi Cắm hoa và chấm báo tường tại lớp để chào mừng ngày 20/11.

Báo tường và hoa được trưng bày tại phòng Hội đồng nhà trường

Cuộc thi cắm hoa của trường được tổ chức với tinh thần khơi dậy truyền thống “Tôn sư trọng đạo” của dân tộc, phát huy tích cực các hoạt động thi đua sôi nổi, thiết thực nhằm chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11. Đây là một trong những hoạt động ngoài giờ lên lớp có ý nghĩa, được nhà trường tổ chức hằng năm với nhiều hình thức phong phú nhằm tạo sân chơi lành mạnh, bổ ích, đáp ứng nhu cầu văn hóa của học sinh. Đây cũng là cơ hội để các em học sinh thể hiện tài năng của mình trong ngày lễ tri ân thầy cô.

Bằng sự khéo léo và sáng tạo các em đã tạo nên những tác phẩm thật đẹp và đầy ý nghĩa. Hoạt động này cũng là cơ hội để các em thắt chặt tinh thần đoàn kết, gắn bó của mình với nhau. Hội thi cắm hoa đã diễn ra trong không khí vui tươi, sôi nổi. Với 15 tác phẩm dự thi của 15 lớp, các thầy cô trong ban giáo khảo phải rất cân nhắc để lựa chọn tác phẩm xuất sắc nhất.

Học sinh cắm hoa tại lớp để đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid

Như mọi năm các em cắm hoa và thuyết trình tập trung tại sân trường nhưng năm nay để đảm bảo an toàn trong công tác phòng chống dịch Covid, sau khi cắm hoa tại lớp xong mỗi lớp cử đại diện 1 em học sinh mang hoa lên văn phòng nhà trường để thuyết trình các lớp sẽ xem và lắng nghe bài thuyết trình của lớp mình trên tivi và hệ thống loa phát thanh.  Trong bài thuyết trình về các tác phẩm của mình các em không quên gửi lời tri ân sâu sắc đến các thầy cô. 15 tác phẩm dự thi của các bạn học sinh với những ý tưởng và hình thức thể hiện khác nhau đã mang đến cho hội thi những tác phẩm nghệ thuật đa dạng, đẹp mắt và đầy ý nghĩa.

Học sinh thuyết trình cắm hoa

Mỗi lẵng hoa mang một sắc thái, một ý nghĩa khác nhau, tất cả như những món quà tri ân mà các em học sinh trường THCS Hải Xuân gửi tặng đến các thầy cô của mình nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Song hành cùng với cuộc thi Cắm hoa - một trong những chuỗi hoạt động được mong đợi nhất để chào mừng Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 chính là cuộc thi làm báo tường được triển khai sớm ngay từ đầu tháng 11. Đây là một hoạt động tập thể bổ ích cho học sinh và giáo viên sau những giờ học căng thẳng, tạo mối quan hệ đoàn kết, thân thiện giữa học sinh và giáo viên. Điểm mới của cuộc thi này là nội dung  báo tường không chỉ là thể hiện tình cảm của các em đối với thầy cô giáo, bạn bè, mái trường mà còn thể hiện một nội dung vô cùng nóng hiện nay đó là chủ đề An toàn trường học bao gồm An toàn giao thông, phòng chống bạo lực học đường,....và đặc biệt là nội dung tuyên truyền về phòng và chống dịch Covid-19. Các lớp đã ra được những tờ báo tường thật sáng tạo, độc đáo mà mang ý nghĩa giáo dục rất lớn. Tất cả các tờ báo tường được trưng bày tại phòng Hội đồng để Ban giáo khảo chấm, sau khi chấm và trao giải xong các em mang về treo tại lớp.

Các thầy cô trong BGK chấm báo tường

Với hội thi báo tường lần này, Ban giám khảo đánh giá cao khả năng tự sáng tác, những đầu báo phá cách, được dàn dựng, trang trí công phu. Ngoài hình thức bắt mắt, nhiều màu sắc, nội dung tờ báo phong phú, sâu sắc, thể hiện khả năng sáng tác, biên tập, năng khiếu hội hoạ của học sinh.

Nói về tác phẩm chung của lớp, em Đỗ Thanh Ngọc lớp 7A đại diện cho lớp có tờ báo tường xuất sắc nhất chia sẻ: “Thầy cô không chỉ là người dạy chữ, mà còn dạy chúng ta cách làm người.  Thầy cô còn là người vun trồng, nâng cánh những ước mơ trong mỗi học trò. Hằng ngày, trên bục giảng, hằng đêm bên trang giáo án, mái tóc thầy ngày càng nhiều sợi bạc, thì những lứa học trò với tri thức, hoài bão, khát vọng được chắp cánh cũng ngày một nhiều thêm, thế hệ này nối tiếp những thế hệ kia bước đến tương lai bằng con đò mà thầy là người cầm lái. Mỗi lời thầy cô nói, mỗi hành động cử chỉ của thầy cô đều chất chứa sự dịu dàng, ân cần, sự quan tâm vô bờ dành cho những đứa học trò nhỏ. Để thể hiện tình cảm và bày tỏ sự biết ơn sâu sắc đó lớp chúng em xin trân trọng gửi đến quý thầy cô số báo đặc biệt có tựa đề: Nâng cánh ước mơ".

Báo tường đạt giải xuất sắc của lớp 7A

Kết thúc cuộc thi, trên loa phát thanh tới từng lớp thầy Phạm Văn Trang - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ: “Trong tình hình Covid diễn biến phức tạp, nhiều trường trong tỉnh đã phải học trực tuyến thật may mắn khi chúng ta vẫn được đến trường. Cảm ơn tình cảm các con đã dành cho thầy cô qua những lẵng hoa tươi thắm, những bài viết với lời tâm sự dạt dào cảm xúc. Mong dịch bệnh sớm đi qua để các con được yên tâm học tập. Đối với thầy cô, chỉ cần được nhìn những lớp học trò của mình mạnh khỏe, chăm ngoan, trưởng thành, học tập tiến bộ thì đó là niềm hạnh phúc nhất để ngày Nhà giáo Việt Nam thêm phần ý nghĩa”.

Ngày Nhà giáo Việt Nam đang đến gần, xin kính chúc quý thầy cô luôn mạnh khỏe để cống hiến nhiều hơn nữa cho sự nghiệp trồng người như lời căn dặn của Bác Hồ: “Vì lợi ích mười năm trồng cây, vì lợi ích trăm năm trồng người”./.

Một số hình ảnh khác

Học sinh lớp 8A trang trí bảng chào mừng ngày 20/11

Bức tranh tuyên truyền phòng chống Covid-19

Các lãng hoa tươi thắm của các lớp