A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Khuyến học, khuyến tài tại mái trường mang tên Đức Thánh Trần

Thực hiện Chỉ thị số 02/2008/CT-TTg ngày 08/01/2008 của Thủ tướng Chính phủ về “đẩy mạnh phong trào khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập” và Công văn số 1374 /SGDĐT-GDCN&GDTX của Sở Giáo dục và Đào tạo ngày 16/9/2021 về việc tổ chức Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2021, trường THPT Trần Hưng Đạo đã làm tốt công tác khuyến học, khuyến tài trong nhà trường nhằm động viên khích lệ giáo viên, học sinh, cựu học sinh thúc đẩy phong trào dạy và học đạt kết quả cao nhất, xây dựng nhà trường trở thành nơi học tập tốt nhất, tạo cơ hội và điều kiện thuận lợi để tất cả mọi học sinh đều được học tập thường xuyên, học liên tục, học suốt đời ở mọi nơi, mọi lúc, mọi hoàn cảnh.

NGƯT Trần Thị Mai trao học bổng “Vượt lên chính mình” cho các em học sinh.

Xác định công tác khuyến học, khuyến tài là một trong những giải pháp, động lực để nâng cao chất lượng dạy và học, chính vì lẽ đó, trong những năm gần đây, lãnh đạo nhà trường đã có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa nhằm đẩy mạnh công tác khuyến học, khuyến tài trong nhà trường như tổ chức tuyên truyền thường xuyên, liên tục các Chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về giáo dục, tôn chỉ mục tiêu khuyến học khuyến tài với phương châm “Người người làm khuyến học, nhà nhà làm khuyến học và cả xã hội làm khuyến học”. Xây dựng và triển khai kế hoạch hoạt động trong cha mẹ học sinh toàn trường, nêu rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của công tác khuyến học, khuyến tài trong nhà trường, tạo mọi điều kiện cho con em được đến trường, thụ hưởng điều kiện học tập tối ưu, đáp ứng mục tiêu giáo dục đề ra. Đồng thời cũng tích cực vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên, đại diện các tổ chức Đoàn thể trong nhà trường tự nguyện tham gia đóng góp trí tuệ, công sức vào sự nghiệp giáo dục chung. Tính đến năm học 2021-2022, 100% cán bộ, giáo viên nhà trường đều tham gia chi hội khuyến học, tích cực tham gia xây dựng quỹ Khuyến học như quyên góp, trích tiền thu nhập để khen thưởng cho học sinh có thành tích cao trong học tập. Qua thống kê, năm học 2020-2021 chi hội khuyến học nhà trường đã khen thưởng, trao học bổng cho gần 100 lượt học sinh có thành tích xuất sắc trong các các đợt khảo sát chất lượng đội tuyển học sinh giỏi. Sự tuyên dương, khen thưởng này có ý nghĩa tôn vinh nỗ lực, quyết tâm của các em học sinh trong quá trình rèn luyện và học tập. Năm học mới bắt đầu trong nghịch cảnh bệnh dịch Covid – 19 chưa có dấu hiệu lắng xuống, vừa nỗ lực giảng dạy các thày cô giáo vừa tích cực tham gia vận động quyên góp các thiết bị học tập trực tuyến cho các em học sinh trong chương trình “Sóng và máy tính cho em” – một chương trình lan tỏa lòng nhân ái để góp phần xây dựng một xã hội ngày càng tốt đẹp hơn trong kỷ nguyên số và đặc biệt giúp tất cả các em học sinh khó khăn được tiếp cận cơ hội học tập bình đẳng.

Bên cạnh việc động viên đội ngũ trong nhà trường tham gia khuyến học khuyến tài, nhà trường luôn tranh thủ các nguồn lực xã hội, vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường, huy động xã hội hóa xây dựng nguồn kinh phí ổn định góp phần chuẩn hóa cơ sở vật chất nhà trường và tạo dựng các nguồn tài trợ, tạo điều kiện hỗ trợ chi phí học tập, động viên khen thưởng giáo viên và học sinh vượt khó để dạy giỏi, học giỏi. Theo đó, mỗi năm, các em thủ khoa, á khoa đầu vào đều được các mạnh thường quân trao những phần quà giá trị lớn (năm học 2021-2022, công ty TNHH Thanh Tùng đã trao các học bổng tổng trị giá hơn 20 triệu đồng), nhiều lượt học sinh được miễn giảm đóng góp trong các chương trình giảng dạy liên kết với các trung tâm, tổ chức như chương trình học tiếng Anh với người nước ngoài, hoạt động tham gia các chương trình ngoài giờ lên lớp...  

Sẽ là một thiếu sót nếu bài viết không đề cập đến các Quỹ học bổng do chính Cựu học sinh trường Trần sáng lập. Dịp Tết Nguyên đán, nhà trường nhận sự quan tâm, hỗ trợ của các cựu học sinh nhà trường trong câu lạc bộ Tình nguyện tỉnh Nam Định, có 10 em học sinh được xét nhận quà Tết tổng trị giá 5 triệu đồng.

Đó còn là Quỹ Học bổng khuyến học đối với các em học sinh mồ côi, gia đình hộ nghèo vượt khó vươn lên trong học tập của chị Bùi Thị Phương Anh hiện đang công tác tại Hà Nội - cựu học sinh lớp 12B niên khóa 1995-1998. Năm học 2020-2021, cựu học sinh Phương Anh nhận chi trả tất cả các khoản đóng góp hàng tháng cho 10 học sinh với tổng số tiền học bổng trên 39 triệu đồng (thông qua sự giúp đỡ của nhà giáo ưu tú Nguyễn Trọng Tuấn, cựu giáo viên chủ nhiệm của em như xác minh thân nhân, sao kê đóng góp…).

Và đó là Quỹ Học bổng “Vượt lên chính mình” của nhóm cựu học sinh Đông Du do em Trần Thị Thanh Thủy và Trần Thị Ngọc Ánh (hiện đang công tác tại Nhật Bản) - cựu học sinh niên khóa 2003-2006 sáng lập dành cho những em học sinh đạt kết quả cao trong mỗi kỳ thi, định kỳ hàng tháng có từ 5 đến 10 học sinh, mỗi học sinh nhận 500.000 nghìn đồng kéo dài suốt 9 tháng trong năm học. Thật sự đáng trân trọng, nhiều cựu học sinh trường Trần không chỉ học giỏi, thành công trên con đường sự nghiệp mà còn luôn có tấm lòng tri ân mái trường đã nuôi dưỡng thanh xuân mình, có tinh thần trách nhiệm, vì cộng đồng, vì thế hệ trẻ, có bản lĩnh vượt lên số phận như em Thanh Thủy đã từng có tuổi thơ vô cùng cơ cực để trở về, để nối dài vòng tay yêu thương, để gieo nhân vun nghĩa. Đây chính là minh chứng sống động cho những truyền thống nhân ái, luôn hướng về nhà trường của các thầy cô giáo cũng như các thế hệ học sinh. Đây cũng là biểu hiện của đạo lí, nghĩa tình, uống nước nhớ nguồn, “đi xa để trở về với tầm vóc đẹp”, qua đó góp phần tích cực vào công tác khuyến học, khuyến tài, động viên mọi thế hệ hãy cùng chung tay hướng về nhà trường để chắp cánh những ước mơ, để “không học sinh nào bị bỏ lại phía sau”.

Công ty TNHH Thanh Tùng trao quà cho học sinh thủ khoa đầu vào năm học 2021-2022.

Với những hoạt động tích cực của các đơn vị, cá nhân nêu trên, phương hướng phấn đấu của lãnh đạo nhà trường là tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động của công tác khuyến học, khuyến tài hơn nữa trong những năm học tới để phong trào khuyến học, khuyến tài ngày càng có ý nghĩa hơn. Ngoài tuyên truyền vận động thì việc thực hiện chế độ khen thưởng, biểu dương kịp thời, ghi nhận những tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc, tiêu biểu trong công tác khuyến học, khuyến tài, nhân rộng những tấm gương điển hình nổi bật trong hỗ trợ học sinh học tập, công khai tài chính thường xuyên và định kỳ, đảm bảo nguyên tắc trung thực, dân chủ trong việc thực hiện xã hội hóa giáo dục, nhằm đem lại hiệu quả toàn diện cho công tác khuyến học, khuyến tài là nội dung cũng được nhà trường đặc biệt quan tâm. Sau mỗi học kỳ cuối năm học, cán bộ phụ trách công tác khuyến học khuyến tài trong nhà trường báo cáo hoạt động thu chi tài chính cụ thể, chi tiết, minh bạch, niêm yết tại Bảng thông tin của Hội đồng sư phạm và thông qua Hội nghị cha mẹ học sinh, tạo sự tin tưởng và ủng hộ tuyệt đối của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nhà trường cũng là một trong những phương châm hoạt động khuyến học tại trường THPT Trần Hưng Đạo. Chính vì vậy lãnh đạo nhà trường xác định hoạt động giáo dục trong nhà trường luôn gắn với công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng môi trường giáo dục lành mạnh không chỉ để đem lại quyền lợi tối thiểu cho các em học sinh – quyền được đến trường, được chinh phục con chữ, không chỉ để chấn hưng, nâng tầm giáo dục mà còn để kết nối những tấm lòng nhân hậu thiện lương, lan tỏa những chân tình tử tế của các nhà hảo tâm, bởi như Nhà giáo ưu tú Trần Thị Mai, Bí thư chi bộ, hiệu trưởng nhà trường luôn tâm niệm rằng: “lòng tốt luôn tỏa hương thơm như những đóa hoa, lòng tốt là thứ ngôn ngữ mà người điếc có thể nghe rõ và người mù có thể nhìn thấu”. Chắc chắn rằng công tác giáo dục và phong trào khuyến học tại mái trường mang tên Đức Thánh Trần luôn đạt hiệu quả tích cực cả về bề rộng cũng như về chiều sâu; đóng góp quan trọng vào sự nghiệp phát triển giáo dục của nhà trường.


Tác giả: Trường THPT Trần Hưng Đạo
Tổng số điểm của bài viết là: 12 trong 3 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Tin liên quan
Tìm kiếm

Tìm kiếm

Tin mới nhất
Liên kết website